เมนู
หมวดหมู่

มะพร้าวแก้ว อร่อย ของดีจากดำเนินสะดวก ราชบุรี

มะพร้าวแก้ว ของฝากที่ทางเรา foodpaying อยากจะบอกต่อเป็นขนมหวานที่ทำมาจาก เนื้อมะพร้าวขูดคลุกกับน้ำตาลเชื่อม หวานอร่อย วิธีทำมะพร้าวแก้ว ง่าย ๆ สามารถทำกินเองได้ แต่ถ้าขี้เกียจก็ซื้อกินก็ได้นะ 555 เป็นขนมไทย ขนมจากมะพร้าว และเป็นขนมที่มีรูปร่างกลม ๆ ขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปกำลังพอดีคำ และสีสันสดใสที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้ซื้อกลับไปเป็นของฝาก  ในส่วนของรสชาติแน่นอนว่าต้องมีความมันของมะพร้าว  มีความหวานของน้ำตาล  และมีกลิ่นที่หอมหวานตามแต่ผู้ทำจะแต่งกลิ่นซึ่งส่วนใหญ่กลิ่นยอดนิยมก็คือกลิ่นใบเตยเลย มาดูกันว่าจะน่ารับประทานมากแค่ไหน

มะพร้าวแก้ว ทำมาจากอะไร

ขนมที่ทำจากเนื้อมะพร้าวทึนทึกหรือเนื้อมะพร้าวแก่  โดยการนำมะพร้าวมาขูดให้เป็นเส้น ๆ  แล้วหลังจากนั้นก็นำมะพร้าวที่ขูดแล้วไปใส่กระทะพร้อมกับน้ำตาลและแต่งกลิ่นสีตามใส่ชอบ  หลังจากนั้นคนด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ เพราะไม่งั้นน้ำตาลจะไหม้  คนไปซักพักจนน้ำแห้งแล้วปิดไฟ  หลังจากนั้นก็นำมาตักใส่ถาดเป็นคำ ๆ สุดท้ายแล้วก็นำไปตากแดดหรือไปอบด้วยเตาอบ  เท่านี้เราก็จะได้มะพร้าวแก้วขนมไทยหวาน ๆ อร่อย ๆ  และยังสามารถเก็บได้นานด้วยนะ

และแถมขนมไทยโบราณที่อาจจะเกิดจากการที่มีมะพร้าวที่มากเกินกว่าความต้องการ  แล้วเสียดายไม่อยากปล่อยให้เน่า  จึงมีการคิดค้นวิธีการถนอมอาหาร  จนสุดท้ายก็ได้มีการแปรรูปมะพร้าวเป็นมะพร้าวแก้วเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้นมา  แต่ในปัจจุบันนี้การแปรรูปของมะพร้าวแก้วไม่เพียงแต่ช่วยยืดอายุของอาหาร  แต่ยังถือว่าเป็นหนึ่งในการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า

มะพร้าวแก้ว ทำอย่างไรให้อร่อย

และสูตรมะพร้าวแก้วขนมไทยง่าย ๆ ทำจากมะพร้าว ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนชอบทำขนมหวาน หรือชอบรับประทานก็สามารถทำได้

ในส่วนผสมสำหรับทำมะพร้าวแก้วใบเตย

1.เนื้อมะพร้าวทึนทึก 1 ถ้วยตวง นำมาขูดเป็นเส้น

2.น้ำตาลปี๊บ 5 ขีด

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต้ะ

4.ใบเตย 4-5 ใบ หั่นเป็นท่อนๆ

5.ดอกอัญชัน 1 กำมือ

6.น้ำหวานสีแดง 1 ช้อนโต้ะ

วิธีทำมะพร้าวแก้วใบเตย

1.เริ่มจากการเตรียมน้ำใบเตยก่อน โดยนำ ใบเตยที่เตรียมไว้นำมาเข้าเครื่องปั่นผลมน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองเอาเฉพาะสีเขียวธรรมชาติ

2.เตรียมสีน้ำเงินม่วง โดยใช้ดอกอัญชัน นำดอกอัญชันมาคั้นกับน้ำเปล่า ให้ได้สีน้ำเงินม่วงแบบธรรมชาติ

3.นำเนื้อมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ลงไปแช่ในสีธรรมชาติที่เตรียมไว้ โดยแยกสีละชาม สีแดงจากน้ำหวานสีแดง สีน้ำเงินจากดอกอัญชัน สีเขียวจากใบเตย

4.เมื่อเนื้อมะพร้าวขูดดูดซึมสีจนได้สีสันที่ต้องการแล้วให้นำมาพักให้แห้งก่อน

5.เตรียมน้ำตาล แบ่งน้ำตาลและเกลือเป็น 4 ส่วน สำหรับทำมะพร้าวแก้ว 4 สี โดยตั้งกระทะไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี้ยวให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่เกลือป่นลงไป เคี้ยวให้น้ำตาลง่วน และ เหนียว

6.นำมะพร้าวขูด ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลที่เคี้ยวไว้ ให้น้ำตาลผสมกับเส้นให้ทั่วถึง

7.จากนั้นนำมาพักเอาไว้ให้เย็น นำแบบเดียวกันแบบนี้ กับเส้นมะพร้าวสีต่างๆจนครบที่เตรียมไว้ เพียงเท่านี้ก็สามารถรับประทานได้

มะพร้าวแก้ว สูตรที่ควรรู้

1.น้ำใบเตย ให้ใช้น้ำที่คั้นจาก ใบเตยสด จะให้สีเขียวและความหอมของใบเตยแบบธรรมชาติ ให้ความอร่อยแบบต้นตำรับ

2.น้ำหวานสีแดง จะให้สีแดงธรรมชาติสามารถรับประทานได้

3.ดอกอัญชันจะให้สีน้ำเงินธรรมชาติ สามารถนำมารับประทานได้

4.การเตรียมสีธรรมชาติสำหรับผสมอาหารให้ทำให้สะอาด อย่าให้มีสิ่งสกปรกเจือปน

5.น้ำตาลสำหรับนำมาทำมะพร้าวแก้ว เลือกใช้ให้ใช้น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลให้ความหอมและหวานแบบเข้ากับเนื้อมะพร้าว

6.การเคี้ยวน้ำตาลให้ใส่เกลือลงไปด้วย ความเค็มของเกลือจะเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำเชื่อมให้อร่อย

7.มะพร้าว ใช้ เนื้อมะพร้าวแก่ เนื่องจากเนื้อมะพร้าวมีความเหนียวนุ่ม สามารถนำมาทำเป็นเส้นได้ มะพร้าวของเพรชบุรี เป็นมะพร้าวที่มีความหวานและหอม

สำหรับคนที่ชอบเนื้อมะพร้าวมากๆ สามารถเปลี่ยนจากการขูดเป็นเส้นให้เป็นแบบฝานเป็นแผ่นได้ แต่การฝานเป็นแผ่นจะทำให้เนื้อมะพร้าวติดกันเวลารับประทานไม่น่ารับประทาน จึงต้องใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่งโรยอีกเพื่อไม่ให้น้ำตาลเกาะเส้นมะพร้าวเป็นก้อน

8.เนื้อมะพร้าวนำไปแช่เย็นก่อน จากนั้นนำเนื้อมะพร้าวล้างให้สะอาด นำมาขูดเป็นแผ่นๆ โดย การหั่นต้องไม่หนามาก เพราะ จะทำให้มะพร้าวเนื้อแข็ง

9.มะพร้าวแก้ว หลังจากคลุกเคล้ากับน้ำตาลแล้วให้ตากลมให้แห้งให้น้ำตาลคลายความชื้นและแห้งก่อน

10.มะพร้าวแก้วหากโดนความร้อนน้ำตาลจะละลายไม่น่ารับประทาน จึงไม่ควรเก็บในที่มีความร้อน

มะพร้าวแก้วขนมไทย เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น หรือ เป็นแผ่น นำมาคลุกกับน้ำตาลเชื่อม ความเนียวนุ่มของมะพร้าว กับความหวานของน้ำตาล ให้ความหวาน มัน ตามแบบฉบับของ ขนมหวานแบบไทย ๆ

มะพร้าวแก้วทำเป็นสีอะไรได้บ้าง

ซึ่งนอกจากทำเป็นขนมนี้เป็นเนื้อสีขาวนวลแล้ว คุณสามารถเพิ่มสีสันให้กับขนม ด้วยการใส่สีจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ใบเตย ดอกอัญชัน ดอกกระเจี๊ยบ เพื่อให้ขนมมีสีเขียว สีฟ้า สีชมพู ตามชอบ โดยให้ใส่หลังจากผัดมะพร้าวแก้วให้เข้ากันกับน้ำเชื่อมจนแห้งแล้ว จึงค่อยเติมสีต่าง ๆ ลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน จนขนมเปลี่ยนสีตามต้องการ

มะพร้าวแก้ว ควรใช้มะพร้าวอะไร

ซึ่งเนื้อมะพร้าวที่ใช้ทำขนมนั้น ควรใช้ มะพร้าวทึนทึก เป็นหลัก โดยการเลือกมะพร้าวทึนทึก ให้ดูจากเปลือกมะพร้าว หากขูดแล้ว มีสีขาว แสดงว่าใช้ได้ อีกข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ จับเขย่าลูกมะพร้าวแล้ว จะต้องมีเสียงน้ำมะพร้าวคลอนไปมา ถ้าไม่มีเสียง แสดงว่า มะพร้าวยังอ่อนอยู่ จะไม่เหมาะกับการนำมาทำมะพร้าวแก้ว

ลักษณะที่ดีของมะพร้าว

มะพร้าวแก้วมีสีอ่อน ผิวนอกแห้งหรือตกผลึกแต่ด้านในจะยังคงฉ่ำน้ำเชื่อมอยู่ รสหวานมัน กลิ่นหอม และในข้อน่ารู เลือกมะพร้าวทึนทึกที่กะลามีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อมะพร้าวจะนุ่ม ระหว่างเคี่ยวน้ำตาลไม่ควรคนบ่อยเพราะจะทำให้น้ำตาลตกผลึกที่ขอบเร็วเกินไป เมื่อปิดไฟแล้วควรรีบตักมะพร้าวเป็นก้อนวางเรียงบนถาดทันทีเพื่อไม่ให้มะพร้าวแข็งก่อนนะ