เมนู
หมวดหมู่

แดงแหนมเนือง ของฝากจากหนองคาย

แดงแหนมเนือง ทางเรา foodpaying จะมารีวิวร้านแดงแหนมเนืองเป็นร้านอาหารขึ้นชื่อที่จังหวัดหนองคายอย่างมาก เพะราที่ร้านใส่ใจในคุณภาพ และควบคุมทุก ๆ ขั้นตอนการผลิต นับตั้งแต่ การคัดสรรวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพ สด สะอาด ปลอดภัย  เช่น ผักกาดหอม ใบชะมวง เราปลูก โดยวิธีธรรมชาติปลอดสารเคมี จากแปลงผัก ที่ผ่านการดูแลเป็นอย่างดี เรามาดูกันว่าร้านอาหารร้านนี้มีดีอะไรทำไมถึงดัง

แดงแหนมเนือง เปิดมานานกว่า 50 ปี

ซึ่งทางร้านร้านแดงแหนมเนืองเปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว ถือเป็นร้านดังประจำจังหวัดที่คนทั้งประเทศรู้จักกันดี ตัวร้านใหญ่โตโอ่โถง โปร่งโล่งสบาย จุได้ถึง 500 คนสบาย ๆ ทอดยาวไปกับริมฝั่งโขงใกล้กับทางเข้าตลาดท่าเสด็จ เหมาะสำหรับมานั่งชิมชิลกินบรรยากาศ ถ้ามาเป็นหมู่คณะก็มีห้องส่วนตัวหลายขนาดให้เลือก

ทางเราจะมาพูดถึงประสัติความเป็นมาของร้านนี้แดงแหนมเนืองย้อนกลับไปได้ถึงรุ่นคุณพ่อตวน โฮวัน และคุณแม่วี เลืองถิ ที่อพยพย้ายถิ่นฐานจากเวียดนามมาอยู่ที่หนองคาย คุณแม่วีเคยช่วยคุณยายทำอาหารเวียดนามตำรับโบราณเลยดัดแปลงเครื่องปรุงให้ถูกปากคนไทยยิ่งขึ้น แล้วหาบขายอยู่แถวละแวกบ้านเป็นเวลากว่า 10 ปีจนมาเปิดร้านในปี 2511 นั่นเอง

เจ้าของร้าน แดงแหนมเนือง ชื่ออะไร

ที่นี้คงมีคนอยากรู้ว่าร้านอาหารที่ดังขนาดนี้แล้วทำไมต้องตั้งชื่อว่าแดงแหนมเนือง ก็เพราะว่าเจ้าของร้านมีชื่อว่าคุณแดงที่มาของชื่อร้านนั้นคือลูกคนที่ 2 ในบรรดาลูก ๆ ทั้งหมด 8 คน ซึ่งทุกวันนี้ได้พี่น้องและรุ่นหลานมาร่วมด้วยช่วยกันดูแลร้านจนเติบโตเข้มแข็ง และได้ขยายสาขาไปที่ Tops หนองหาน โรบินสันชัยภูมิ เซ็นทรัลโคราช และกำลังจะเปิดเพิ่มอีกแห่งที่ขอนแก่น

แหนมเนืองสูตรเด็ดดัง ที่หนองคาย

เพราะงั้นเวลาไปเที่ยวที่หนองคายทางเราบอกได้เลยคุณไม่ควรพลาดร้านนี้เพราะมาแล้วต้องลิ้มลองแหนมเนืองสูตรเด็ดดังที่เขาทำอย่างพิถีพิถันสดใหม่วันต่อวัน ทำจากเนื้อหมูสะโพกหลังผสมกับมันหมูเล็กน้อยประมาณ 10% (ถ้าไม่ใส่ด้วยจะไม่ชุ่มฉ่ำอร่อย) บดละเอียดแล้วหมักเครื่องเทศ เสียบไม้เหมือนลูกชิ้นแล้วย่างเตาถ่านแบบโบราณ และท่านสามารถแอบดูได้เลยว่าเขาปิ้งกันเป็นล่ำเป็นสันอยู่หลังร้าน 5555

แดงแหนมเนือง สวนผักออร์แกนิกที่ปลอดภัย

ส่วนผักสดนั้นเขามีสวนผักออร์แกนิกของตนเอง รวมทั้งส่งเสริมให้ชาวบ้านริมโขงปลูกผักปลอดสารพิษแบบธรรมชาติด้วย คัดแต่ยอดอ่อน ใบอ่อน แล้วล้างผักด้วยน้ำด่างทับทิมและน้ำสะอาดทีละใบ โดยจะคัดผักกาดหอมอายุ 3 ถึง 4 สัปดาห์เพื่อให้มีขนาดกะทัดรัดห่อได้พอดีคำและไม่มีรสขม ผักอื่น ๆ ยังมีทั้งใบชะมวง สะระแหน่ขาว ที่หอมมาก ๆ

และผักแพว ผักพื้นบ้านที่มีกลิ่นรสหอมแรงหน่อย ผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประกอบไปด้วยกล้วยดิบ มะเฟือง พริกสด และกระเทียม หยิบวางบนแผ่นแป้งคู่กับหมูแหนมเนือง อย่าลืมเติมขนมจีนอีก 1 หยิบมือถึงจะครบเครื่อง ราดน้ำจิ้มแล้วก็ห่อเป็นคำ ๆ

น้ำจิ้มแหนมเนือง ที่เด็ดกว่าร้านอื่น

จุดเด่นของร้านนี้เลยกฺคือ น้ำจิ้มแหนมเนืองของร้านแดงยังคงไว้ซึ่งความเป็นเวียดนามขนานแท้ กล่าวคือต้องใส่ตับหมูบดเป็นส่วนผสมในน้ำจิ้มด้วย นอกจากนี้ยังมีเนื้อหมูบด มันฝรั่ง เครื่องเทศและสมุนไพร 9 ชนิด เคี่ยวปรุงรสนาน 2 ชั่วโมง สั่งแหนมเนืองกินที่ร้านมีให้เลือก 3 ขนาด ชุดเล็กมี 5 ไม้ สนนราคา 180 บาท ชุดกลาง 8 ไม้ 230 บาท และชุดใหญ่ 10 ไม้ 260 บาท อยากซื้อกลับบ้านก็มีขายเป็นกล่อง มีชุดเล็กและชุดใหญ่ พกพาสะดวก แต่ถ้าจะนำขึ้นเครื่องบินตอนนี้ต้องโหลดเข้าใต้ท้องเครื่องเท่านั้นนะจ๊ะ

แดงแหนมเนือง มีอาหารเวียดนามมากมายให้ลองชิม

และนอกจากนี้ร้านนี้ก็มีอาหารเวียดนามอื่น ๆ มีอีกเพียบทั้งกุ้งพันอ้อยไม้โตกินแกล้มกับเส้นหมี่ ขนมจีนทรงเครื่องใส่หนังหมูและเครื่องสารพัด เปาะเปี๊ยะสดที่สดจริง ๆ เพราะห่อกันสด ๆ เปาะเปี๊ยะทอดไส้มากมายล้นหลาม หมูยอที่มีทั้งหมูยอเนื้อและหมูยอหนัง และควรลองจ๋ายอ หรือ หมูยอ ทอดและยำหมูยอด้วย

และก็มีแหนมสดห่อด้วยใบตองสีเขียวสด อีกทั้งไส้กรอกอีสานทอด แหนมซี่โครงหมูทอด และขาหมูยัดไส้ ปิดท้ายด้วยเมนูชื่อน่ารัก พันหอม ที่ประกอบด้วยหมูยอ คอหมูทอด ไข่เจียว ผักกาดหอม พันด้วยใบต้นหอม ร้านแดงแหนมเนืองเปิดให้ซื้อกลับบ้านตั้งแต่ 6 โมงเช้า พอ 8 โมงเช้าก็นั่งชิมที่ร้านได้เลยไปจนถึง 2 ทุ่มทุกวัน

รีวิวจากผู้ที่เคยไปลิ้มลองบริโภค

คนส่วนใหญ่ที่เคยไปลิ้มลองร้านนี้มาแล้วมักพูดเหมือนกันว่ารสชาติอาหารร้านแดงแหนมเนืองสำหรับอร่อยค่ะ มีความโดดเด่นพนักงานร้านบริการรวดเร็ว ไม่ต้องรอนานและใครไปเที่ยวจังหวัดหนองคายต้องลองไปกินอาหารร้านแดงแหนมเนืองดูค่ะ เป็นร้านที่มีเมนูไม่มากค่ะเพราะจะเน้นเมนูแหนมเนืองเป็นหลักแต่เราว่าอาหารถูกปากดีค่ะ แล้วราคาไม่แพงอย่างเมนูที่เราสั่งตามภาพเลยค่ะและจะมีน้ำเปล่าอีก2ขวดน้ำชามะนาวอีก 1 แก้ว ราคาเพียง 500 กว่าบาทค่ะ ถือว่าราคาไม่แพงค่ะสำหรับเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดหนองคายเลยนะ

และเมื่อได้เครื่องเคียงแหนมเนืองครบแล้ว จะบอกว่าทุกคนน่าจะเคยกินแหนมเนืองกันแล้วบางคนก็จะเอาแผ่นแป้งห่อหมูแหนมเนือง เครื่องเคียง บางคนก็ใช้ผัก ตามสะดวกของแต่ละคน แต่เราชอบใช้แผ่นแป้งห่อค่ะ ใส่หมูแหนมเนือง ผัก เครื่องเคียง แล้วราดน้ำจิ้มลงไป จะบอกว่ารสชาติครบรสมากค่ะ มีทั้งเผ็ดจากพริกสด หวานจากน้ำจิ้มและหอมถั่วลิสงป่น เนื้อหมูอร่อย เรียกได้ว่ากินแหนมเนืองเข้าไปคำเดียวกินไม่หยุดเลยค่ะ อร่อยมากส่วนเมนูนี้คือยำหมูยอค่ะ จะมีความพิเศษตรงที่ตัวหมูยอค่ะเท่าที่กินดูจะไม่มีแป้งผสมสัมผัสได้ถึงรสชาติเนื้อหมูเต็มๆเลยค่ะและจะรสจัดจ้านและมีความเผ็ดเปรี้ยวไม่หวานค่ะ