เมนู
หมวดหมู่

ขนุนอบกรอบ vt ผลไม้อบกรอบ แปรรูป ของฝากจากภาคเหนือ

ขนุนอบกรอบ vt เอาล่ะใครที่เป็ยาสายชอบทานผลไม้แต่เบื่อการทานแบบเดิม สามารถหันมาลองความแปลกใหม่คือการนำผลไม้ไปอบกรอบ เหมือนขนมตามร้านค้าสะดวกซื้อที่กรอบ ๆ เลย แถมยังให้รสชาติของผลไม้ได้อย่างดีเหมือนเดิม ผลไม้อบกรอบที่ทางเรา foodpaying  จะนำเสนอก็คือ ขนุนอบกรอบนั้นเองจากvt อร่อยจนหยุดทานไม่ได้

ขนุนอบกรอบ vt คืออะไร

ขนม ของหวาน ของฝากจาก  vt ขนุนอบกรอบขอพูดง่าย ๆ ให้เข้าได้ไม่ยากก็คือ การนำผลไม้มาอบให้กรอบนั้นเอง และขอเผื่อไว้ว่าอาจจะมีคนที่ยังไม่รู้จักขนุนงั้นขอถือโอกาสนี้แนะนำให้รู้จักกับขนุนกันเลยนะ ขนุน หรือทางภาคอีสานเรียกบักมี่ ภาคเหนือเรียกบ่าหนุน สิบสองปันนาเรียกหมากมี่ หรือ หมากหนุน กาญจนบุรีเรียกกระนู ภาษาไทใหญ่เรียก ลาง เป็นไม้ผลยืนต้นในวงศ์ Moraceae มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้และแพร่หลายมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และได้รับความนิยมมากในคาบสมุทรมลายู ไม่ปรากฏว่าเข้ามายังประเทศไทยเมื่อใด แต่มีกล่าวถึงในเอกสารโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยา ชื่อสามัญของขนุนในภาษาอังกฤษคือ jackfruit มาจากภาษาโปรตุเกส jaka ที่เพี้ยนมาจากภาษามลายู chakka หรือภาษามลยาฬัม chakka ในขณะที่ยูกันดาในทวีปแอฟริกาเรียกว่า ไข่ช้าง เนื่องจากขนุนมีผลขนาดใหญ่ ขนุนเป็นผลไม้ที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นาน ๆ ครั้งถึงจะมีผลที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 25 ซม.

ขนุนมีลีกษณะเป็นอย่างไร

ซึ่งขนุนเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ อยู่ในวงศ์เดียวกับสาเก สูง 15-30 เมตร ลำต้นและกิ่งเมื่อมีบาดแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นคล้ายน้ำนมไหล ใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรี ขนาดกว้าง 5 ถึง 8 เซนติเมตร ยาว 10 ถึง 15 เซนติเมตร ปลายใบทู่ถึงแหลม โคนใบมน ผิวในด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน เนื้อใบหนา

และมีดอกเป็นช่อแบบช่อเชิงลดแยกเพศอยู่รวมกัน เป็นช่อสีเขียว อัดกันแน่น แยกเพศ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ช่อดอกตัวผู้ออกตามปลายกิ่งหรือซอกใบ เป็นแท่งยาว ช่อดอกตัวเมียเป็นแท่งกลมยาว ออกตามลำต้นหรือกิ่งใหญ่ เมื่อติดผล ดอกทั้งช่อจะเจริญร่วมกันเป็นผลรวมมีขนาดใหญ่ โดย 1 ดอกกลายเป็น 1 ยวง ในผล ผลดิบเปลือกสีเขียว หนามทู่ ถ้ากรีดเปลือกจะมียางเหนียว เมื่อแก่ เปลือกสีน้ำตาลอ่อนอมเหลือง หนามจะป้านขึ้น ภายในผลมีซังขนุนหุ้มยวงสีเหลืองไว้ เมล็ดอยู่ในยวง

และขนุนมีหลายพันธุ์ สีของเนื้อจะต่างไปตามพันธุ์ บางพันธุ์ซังมีรสหวานรับประทานได้ บางพันธุ์ซังรสจืดไม่ใช้รับประทาน พันธุ์ขนุนที่ปลูกในประเทศไทย ได้แก่

พันธุ์นิยมปลูกเพื่อส่งออก ได้แก่พันธุ์ทองประเสริฐ และ พันธุ์ทวายปีเดียว

พันธุ์นิยมปลูกเทานผลสด ได้แก่ พันธุ์เพชรราชา และ พันธุ์แดงสุริยา และพันธุ์เพชรดำรง

ขนุนมีประโยชน์อย่างไร

อาจจะเกิดคำถามกับเหล่าสายรักสุขภาพแน่นอนว่าแล้วขนุนมีประโยชน์อย่างไรบ้างต่อร่างกายล่ะ ซึ่งขนุนเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื้อขนุนสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้ และใช้ทำขนมได้หลายชนิด เช่น ใส่ในไอศกรีม ลอดช่องสิงคโปร์ รวมมิตร กินกับข้าวเหนียวมูน

หรือนำไปอบแห้ง ใช้กินเป็นของว่าง ขนุนอ่อนนำมาปรุงอาหารใช้เป็นผัก เช่นใส่ในแกง ยำ ส้มตำ เมล็ดนำมาต้ม รับประทานได้ แก่นไม้ใช้ย้อมสีจีวรของพระภิกษุ เนื้อไม้ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องดนตรี

สรรพคุณของขนุน

เมล็ดของขนุนสามารถช่วยแก้อาการปวดท้อง เมล็ดขนุน ใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ เนื้อหุ้มเมล็ด ผลสุก ช่วยสมานลำไส้ แก่น เม็ดขนุน มีสารพรีไบโอติกหรือสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ทนต่อการย่อยของกระเพาะอาหารและการดูดซึมของลำไส้เล็กตอนบน ซึ่งช่วยดูดซึมแร่ธาตุอย่างแคลเซียม เหล็ก สร้างสารป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยไม่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคแต่อย่างใด เมล็ด ไส้ในของขนุนละมุด ใช้รับประทานช่วยแก้อาการตกเลือดในทวารเบาของสตรีที่มีมากไปให้หยุดได้ ไส้ในขนุน แก่น

และเนื้อไม้ของต้นขนุน นำมาใช้รับประทานช่วยแก้กามโรค แก่นและเนื้อไม้ ช่วยขับพยาธิ ใบ ใช้แก้โรคผิวหนังต่าง ๆ ใบ ราก ช่วยรักษาแผลมีหนองเรื้อรัง ยาง ใบ ช่วยสมานแผล แก่น ใช้ทาแผลบวมอักเสบ ยาง ช่วยแก้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่เกิดจากแผลมีหนองที่ผิวหนัง ยาง ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ช่วยในการจับกลุ่มอสุจิ เม็ดเลือดแดง แบคทีเรีย สารในของเหลวของร่างกาย ช่วยยับยั้งเอนไซม์โปรตีเอส ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว

ขนุนอบกรอบ vt อร่อยหรือไม่

ซึ่งขนมนี้ ในรูปแบบของขนมรับประทานเล่น คงรสชาติเดิมของขนุน ผลไม้ที่ฉายาว่าเจ้าแห่งผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหาร นอกจากรับประทานเพื่อความอร่อยแล้ว ขนุนยังมีประโยชน์ทั้งบำรุงร่างกายและป้องกันโรคต่างๆอีกมากมาย ผลิตจากขนุนคุณภาพแท้ 100 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งที่ปราศจากสีและสารปรุงแต่ง อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี เค บี6 และโปรตีน มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดระดับความดันโลหิตและน้ำตาล มีวิตามินซีสูงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และ ช่วยบำรุงหัวใจ เต็มไปด้วยไขมันชนิดที่ดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ขนุนอบกรอบ ดีต่อร่างกายอย่างไร

ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้เลือดเย็น จากแก่นขนุนหนังหรือขนุนละมุด ราก แก่น

ขนุนสรรพคุณช่วยบำรุงกำลัง ชูหัวใจให้สดชื่น จากเนื้อหุ้มเมล็ดสุก เนื้อในเมล็ด ผลสุก เมล็ด

ช่วยบำรุงร่างกาย จากเมล็ด

ขนุนหนัง เป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีสูงติด 10 อันดับแรกของผลไม้ และยังมีวิตามินซีสูงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ จาก ผลสุก

ขนุน ประโยชน์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้ โดยมีผลงานวิจัยของประเทศศรีลังกา ที่ได้ทำการทดลองในผู้ป่วยเบาหวานและในหนูทดลอง ซึ่งผลการทดลองพบว่าสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผลการทดลองยังได้ทำการเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาเบาหวาน ซึ่งก็คือยา Tolbutamide

และได้ผลสรุปว่าสารสกัดจากขนุนสามารถช่วยระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่ายา Tolbutamide ภายในเวลา 5 ชม. สำหรับวิธีนำมาปรุงเป็นยาก็ง่ายๆเพียงแค่ ใช้ใบขนุนแก่ 5-10 ใบ นำมาต้มในน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนานประมาณ 15 นาที แล้วนำมาดื่มก่อนอาหารเช้าถึงเย็น จากใบ

ช่วยระงับประสาท จาก ใบ

ช่วยแก้โรคลมชัก จากใบ

ใบขนุนละมุด นำไปเผาให้เป็นถ่านผสมกับน้ำปูนใสใช้หยอดหู แก้อาการปวดหู และเป็นหูน้ำหนวก จาก ใบขนุนละมุด

ใบขนุนใช้ต้มดื่มช่วยแก้อาการท้องเสียได้ จาก ใบ ราก

และนอกจากขนุนจะมีประโยชน์หลายอย่างแแล้ว ยังแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น ขนุนทอดกรอบ ขนุนอบแห้ง รวมถึงเมล็ดขนุนก้อยังสามารถทานได้ และ สามารถทำให้มีรายได้อีกด้วย ท่านสามารถรับประทานขนมที่อร่อยและยังไม่ต้องห่วงเรื่องสุขภาพอีกด้วยนะ สามารถสั่งซื้อได้เลยที่เว็บนี้