เมนู
หมวดหมู่

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม นางเล็ด ของฝากจากสีลม

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม นางเล็ด ขนมโบราณของคนภาคเหนือและภาคกลาง ทำเพื่อเลี้ยงแขก ในงานมงคลต่างๆ เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน สงกรานต์ งานบุญต่างๆ หลายคนอาจจะสับสนระหว่างข้าวแต๋นและ นางเล็ด สังเกตง่ายมาก ข้าวแต๋นที่มีน้ำตาลราดบนหน้า เรียกว่า “นางเล็ด” วันนี้ทางทีมงาน foodpaying จะมาชวนลองชิม ข้าวแต๋นสูตรเด็ด พร้อมชี้พิกัดร้านเด็ดร้านดัง จะเป็นยังไงนั้นมาตามชมกันเลย

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม วิธีทำ

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม แตกต่างจาก ข้าวแต๋นธรรมดาอย่างไร

การทำให้ข้าวแต๋นมีรสชาติ ถ้าเป็นสูตรดั้งเดิมจะผสมน้ำแตงโมลงไปด้วย เรียก ข้าวแต๋น น้ำแตงโม ข้าวแต๋นทำจากข้าวเหนียวนึ่ง เอามากดใส่พิมพ์แล้วเอาไปตากแดดให้แห้ง แล้วเอามาทอด ข้าวแต๋นมีหลายชนิด ข้าวแต๋น แบบดั้งเดิม เรียกว่า ข้าวแต๋นขาว อีกแบบหนึ่งเรียกข้าวแต๋นแดง ทั้งสองอย่งแตกต่างกันตรงที่ข้าวแต๋นขาวจะไม่ใช้น้ำอ้อยคลุกข้าวให้เข้ากัน ก่อนกดใส่พิมพ์แล้วเอาไปตาก

วิธีทำข้าวแต๋นและน้ำราด

ข้าวแต๋นแดงจะคลุกน้ำอ้อยก่อนตาก ข้อแตกต่างอีกอย่างหนึ่งของข้าวแต๋นทั้งสองชนิดก็คือ ข้าวแต๋นแดงนั้นเมื่อทอดแล้วไม่ต้องหยอดน้ำอ้อยเคี่ยว เพราะมีรสหวานอยู่เนื้อข้าวเรียบร้อยแล้ว แต่ข้าวแต๋นขาวจะหยอดน้ำอ้อยเคี่ยวบนผิวหน้าเพื่อเพิ่มความหวาน เดี๋ยวนี้ข้าวแต๋นขาวไม่ค่อยมีให้เห็น ทำข้าวแต๋นแดงเป็นพื้น ทอดเสร็จก็ยังต้องหยอดน้ำอ้อยเคี่ยวลงไปอีก ความหวานเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของคนโบราณ

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ของฝาก

ทำไมต้องเป็น ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

ขนมไทย ถือว่ามีความหลากหลายและมีความเป็นเอกลักษณ์มากเลยทีเดียว ขนมไทยมากมายที่อร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน หนึ่งในนั้นก็คือ ขนมนางเล็ด หรือที่กรอบอร่อย กินได้ทุกเวลา วันนี้เราจะมาแนะนำร้าน ข้าวแต๋น น้ำแตงโม ในสีลมซอย7

ขนมข้าวแต๋น ลักษณะเป็นอย่างไร

ขนมข้าวแต๋น เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากทางภาคเหนือทำมาจากข้าวเหนียวที่มีการผสมส่วนผสมที่ให้รสชาติความอร่อยอย่างน้ำตาล เกลือ และมีความหอมธรรมชาติเจือความหวานอ่อน ๆ ของน้ำแตงโมที่มาจากผลไม้เคล้ากันให้ความหวานแบบพอดีทั่วตัวข้าวเหนียวก่อนที่จะนำข้าวเหนียวไปอัดในพิมพ์ให้มีลักษณะวงกลม แล้วตากแห้งก่อนจะนำไปทอดจนกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำกรอบหอมกลิ่นน้ำแตงโมกับข้าวเหนียวเวลารับประทาน เน้นความกรอบหวานมัน

ขนมนางเล็ด ความแตกต่างที่ไม่ใช่ ข้าวแต๋น

“ขนมนางเล็ด” มีการต่อยอดมาจากขนมข้าวแต๋นที่เป็นขนมยอดนิยมของชาวเหนือ โดยวิธีการทำจะแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่ขนมนางเล็ดจะเริ่มจากการนำข้าวเหนียวที่ไม่ผสมวัตถุดิบใด ๆ เลยไปอัดในพิมพ์ให้มีลักษณะวงกลม แล้วตากแห้งก่อนจะนำไปทอดทำให้ข้าวเหนียวเป็นสีขาวสวยก่อนจะราดด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวเอาไว้แล้วจนข้นลงบนหน้าข้าวเหนียวที่กรอบตามสไตล์ความชอบของหวานโด่งของชาวภาคกลางมากกว่าจะชอบความหวานที่แฝงภายในแบบชาวเหนือ

จึงกลายเป็นความแตกต่างของขนมนางเล็ดกับข้าวแต๋นที่ใคร ๆ ต่างก็ไม่รู้และทำมาขายก็เรียกผิดเรียกถูกกันเยอะ และส่วนใหญ่ก็ทำมาเป็นสูตรของข้าวแต๋นที่ผสมกับความเป็นขนมนางเล็ดด้วยเสียอีกทำให้ผู้คนยิ่งเข้าใจกันไปอีกทางเลย

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม 3

ข้าวแต๋น น้ำแตงโม และ นางเล็ด

คนไทยส่วนมากก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขนมข้าวแต๋น กับ ขนมนางเล็ด เป็นขนมชนิดเดียวกัน เพราะไม่ว่าเราจะไปซื้อข้าวแต๋นหรือนางเล็ดตามร้านก็มักจะเป็นขนมข้าวที่ทอดกรอบราดน้ำหวานกรุบกรอบอร่อยอย่าได้บอกใคร เเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยที่ชอบขนมของว่างแนวกรอบ ๆ มาก ยิ่งกินยิ่งเพลิน ยิ่งอร่อย

ข้าวแต๋นของฝากสีลม

ข้าวแต๋น น้ำแตงโม แนะนำร้านอร่อยเจ้าดัง

ร้านนางเล็ด สีลมซอย 7 เข้าไปสุดซอย หรือเข้าทางซอยตลาดละลายทรัพย์สุดซอยเลี้ยวขวา เปิดวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 08.00 – 15.00 น.

ข้าวแต๋น หวานปกติ มาแบบร้อนๆจากเตา กินตอนกำลังร้อนๆคือฟินไปอีกแบบ ตรงที่โดนน้ำราดจะมีความเหนียวหนุบหนับ เคี้ยวเพลินม้ากก สาวกข้าวแต๋นต้องโดนเลยจ้า ใครแวะมาร้านนี้เหมาะสำหรับเป็น ของฝากจากเมือง อีกอย่างที่ควรมีติดไม้ติดมือไปเลยครับ

ทำใหม่สดๆร้อนๆ สำหรับคนที่ชอบ ขนมไทยโบราณอย่างข้าวแต๋น ต้องมาร้านนี้ให้ได้ ล้านนางเล็ด สีลมซอย7 บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ ลูกค้าต่อคิวกันยาวเหยียด โดยเค้าจะเทข้าวแต๋นลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เป็นถาดสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ แล้วนำน้ำราดมาค่อยๆโรย และคลุกให้เข้ากัน