เมนู
หมวดหมู่

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ พร้อมเส้นบะหมี่ไข่อบแห้ง

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ พร้อมเส้นบะหมี่ไข่อบแห้ง สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้แอดมิน foodpaying จะมานำเสนอบะหมี่ข้าวซอยกึ่งสำเร็จรูป 🍜  ที่มีเส้นบะหมี่เหลืองโบราณ พร้อมพริกแกงข้าวซอยและกะทิผง ในกล่อง นำไปปรุงเองได้สะดวก เพียงเติมเนื้อสัตว์และผักสดที่ชื่นชอบ ก็สามารถได้ทานบะหมี่ข้าวซอยสูตรโบราณอร่อย โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม หอม เข้มข้นเครื่องเทศ และกลมกล่อม 😋

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ รายละเอียดสินค้า

ประกอบด้วย : เส้นบะหมี่ไข่อบแห้ง, พริกแกงข้าวซอย และกะทิผง รวมอยู่ในกล่อง สามารถปรุงทานได้ 2 เสิร์ฟ ได้ความอร่อยเพิ่มขึ้นจากเส้นบะหมี่ไข่ ที่หนาเหนียวนุ่ม หอม ต้นตำรับข้าวซอย(ฮ่อ) ทำได้เองโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม เข้มข้นด้วยพริกแกง(กะหรี่) กะทิผง(สเปร์ดาร์ย) 

ละลายทันทีในน้ำร้อน เพียงเติมเนื้อสัตว์ที่ต้องการ โรยหน้าด้วยมะนาวสดและผักต่างๆที่ชอบ ได้ทานบะหมี่ข้าวซอยต้นตำรับล้านนาที่แท้จริงภายในบ้าน ด้วยมาตรฐาน อย., GMP และ Halal เก็บรักษาได้นาน 1 ปี

วิธีการเลือกเส้นข้าวซอย 🍜

ในปัจจุบันมีเส้นข้าวซอยหลากหลายยี่ห้อจนทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเส้นข้าวซอยกลายเป็นเรื่องยากของใครหลาย ๆ คน ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกซื้อเส้นข้าวซอยที่มีคุณภาพเหมาะกับการทำข้าวซอยแบบเหนือแท้ ๆ มาฝากทุกคนดังนี้ค่ะ

1 เส้นข้าวซอยแบบสด เป็นเส้นที่ทำมาจากแป้งสาลีนวดจนได้ที่แล้วรีดเป็นแผ่นบาง ๆ และนำมาซอยให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ ข้อดีของเส้นประเภทนี้คือสามารถนำมาใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องต้มให้สุกก่อนนำมาประกอบอาหาร แต่ข้อเสียของเส้นแบบสดคือไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน

2 เส้นข้าวซอยแบบแห้ง เป็นเส้นที่นำเส้นสดมาแปรรูปด้วยวิธีการอบให้แห้งเพื่อเป็นการยืดอายุในการเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น เหมาะแก่การนำมาเก็บไว้ในครัวเป็นวัตถุดิบประจำบ้านเอาไว้ใช้ทานยามฉุกเฉิน

เส้นข้าวซอย ยี่ห้อไหนอร่อย

เราเชื่อว่าหากพูดถึงอาหารเหนือขึ้นชื่อ “ข้าวซอย” ต้องเป็นเมนูแรก ๆ ที่หลาย ๆ คนคิดถึงอย่างแน่นอน เนื่องจากข้าวซอยเป็นเมนูที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม หวานมันกะทิและมาพร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของเครื่องแกง ลักษณะคล้ายกับบะหมี่ในน้ำซุปเครื่องแกงสุดเข้มข้น หากแต่จุดเด่นที่ทำให้ข้าวซอยต่างออกไปจากบะหมี่ทั่ว ๆ ไป ก็คือเส้นข้าวซอยนั่นเอง 🍜😋

เส้นข้าวซอยส่วนมากทำมาจากแป้งสาลีนำมานวดคลึงและรีดเป็นแผ่น ก่อนจะซอยให้เป็นเส้นบาง ๆ พอประมาณจึงเป็นที่มาของคำว่าข้าวซอยที่เรารู้จักในปัจจุบัน ฉะนั้นหากคุณอยากทำข้าวซอยรสชาติดั้งเดิมตามต้นตำรับชาวเหนือแท้ ๆ การเลือกเส้นข้าวซอยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

จากที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า เอกลักษณ์อีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ข้าวซอยแตกต่างจากเมนูอื่น ๆ คือ เส้นของข้าวซอยที่มีลักษณะเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร รวมทั้งมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมผสมผสานอยู่ในเส้น ฉะนั้นการเลือกซื้อเส้นข้าวซอยที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

โดยลักษณะของเส้นข้าวซอยที่ดีควรมีลักษณะเส้นเหนียวนุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่แข็งกระด้างหรือเละจนเกินไป ที่สำคัญเส้นข้าวซอยควรสุกง่ายและใช้เวลาในการต้มไม่นาน เพื่อให้สะดวกต่อการนำมาปรุงอาหาร รวมถึงช่วยให้รสชาติของน้ำซุปเข้ากันกับเส้นได้ดียิ่งขึ้น

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ ประวัติความเป็นมา

ข้าวซอย 🍜 อาหารพื้นเมืองของชาวเหนือ ที่เส้นทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ถูกซอยออกมาเป็นเส้น ๆ (เป็นที่มาของคำว่าข้าวซอย) และมีน้ำซุปที่ปรุงด้วยเครื่องแกงรสเข้มข้น รสชาติเข้มข้น ถูกปาก ถูกใจใครหลาย ๆ คน ซึ่งแน่นอนว่าพูดถึงเมนูน้ำเงี้ยว ก็จะคิดถึงข้าวซอย คิดถึงข้าวซอย ก็จะคิดถึงน้ำเงี้ยว เป็นเมนูของชาวเหนือที่จะขาดกันไม่ได้เลย

ที่มาของชื่อข้าวซอย มีคนขายข้าวซอยชาวฮ่อเล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นคือเมื่อก่อน เขาเอาข้าวเหนียวดอยมาตำ ปั้นเป็นก้อน แล้วซอยออกมาเป็นเส้น เวลาจะกินก็ลวก ใส่เนื้อหรือไก่ที่ผัดกับเครื่องเทศราดน้ำซุปลงไป ชาวจีนฮ่อเรียกเส้นแบบนี้ว่าปาปา หลังจากนั้นก็พัฒนาเอาบะหมี่ไข่มาใส่ ใส่กะทิ กินกับผักกาดดอง

คนเมืองชอบกินข้าวซอยที่มีเนื้อปนเอ็นฟูๆ เปื่อยๆ และเนื้อควรต้มลงไปกับน้ำแกงเลยถึงจะอร่อย เพราะมันเข้าเนื้อมากกว่า แต่เดี๋ยวนี้ร้านอาหารมักจะนำเนื้อไปนึ่งก่อน แล้วค่อยเอามาวางบนเส้นตักน้ำแกงราด เป็นทางลัดที่ง่ายดายต่อการจัดการ

ส่วนข้าวซอยไก่นั้นก็ควรเป็นไก่ที่หั่นมาแล้ว ต้มเคี่ยวในน้ำแกงเลย ส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะทำเป็นน่องๆ เพราะจัดการง่ายอีกเช่นกัน ส่วนผักกาดดองนั้นก็ชอบให้เอาใบออกกินแต่ก้าน หัวหอมก็เป็นหัวหอมแดงหัวเล็กๆ

คนต่างถิ่นมักจะถามคนเชียงใหม่ว่า ข้าวซอยในเชียงใหม่เจ้าไหนอร่อยที่สุด? คนเชียงใหม่หรือคนเมืองแต๊ๆ นั้นก็จะคิดไม่ค่อยออก เผลอๆ คนถามอาจรู้มากกว่าเจ้าถิ่นเสียอีก อย่างตัวผู้เขียนเองเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้กินข้าวซอยบ่อยนัก มียุคหนึ่งมีปรากฏการณ์บ้าคลั่งข้าวซอย

จนคนเชียงใหม่เองก็งงกับความป๊อปของข้าวซอย มีร้านข้าวซอยเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด แย่งกันกินจนที่จอดรถยาวเป็นกิโลฯ วัดที่อยู่ข้างๆ ร้าน ก็พลอยได้อานิสงส์ ได้เงินมาบูรณะวัดจากค่าที่จอดรถมากมาย ความฮิตของข้าวซอยทำให้เกิดร้านข้าวซอยพรีเมียม ที่ขายข้าวซอยชามละหลายร้อยเมื่อสิบปีก่อน แล้วก็จากลาเมื่อนักท่องเที่ยวมาน้อยลง

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ แนะนำร้านเจ้าดังแห่งเมืองเชียงใหม่

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ​ สำหรับท่านใดที่ได้เดินทางมาเที่ยวที่เชียงใหม่ ที่นี่มีร้านอาหารพื้นเมืองมากมายให้ได้เลือกกัน แต่หากคุณชอบทานข้าวซอยอยู่แล้ว เราขอแนะนำร้านข้าวซอยเจ้าเด็ดขวัญใจนักท่องเที่ยวให้เป็นทางเลือกสำหรับมื้ออาหารของคุณ

1.ข้าวซอยแม่สาย
เมนูแนะนำ : ข้าวซอยไก่

ร้านข้าวซอยแม่สาย ร้านขึ้นชื่อของเมืองเชียงใหม่ เป็นข้าวซอยสูตรเมืองเชียงราย โดดเด่นด้วยซุปที่ซดคล่องคอ หวาน เผ็ด กำลังดี เนื้อไก่ตุ๋นเปื่อยมาก เคี้ยวได้นุ่มละมุนลิ้นเป็นที่สุด นอกจากนี้ยังเสิร์ฟเมนูพื้นเมืองอื่นๆ อีกมากมาย

2.ข้าวซอยคุณยาย
เมนูแนะนำ : ข้าวซอยเนื้อ

ที่ร้านนี้คุณจะได้สัมผัสข้าวซอยในรสเข้มข้น ซุปเนื้อหอมๆ และเคี่ยวเนื้อจนนุ่มละลายในปาก จุดเด่นคือมีการราดหัวกะทิเพิ่มความข้นให้กับซุปอีกด้วย หากชอบรสเข้มๆ หรือรสชาติเนื้อตุ๋นเปื่อย ที่นี่ตอบโจทย์แน่นอน

3.ข้าวซอยแม่มณี
เมนูแนะนำ : ข้าวซอยเนื้อ / ข้าวซอยหมู

ร้านข้าวซอยแม่มณี ร้านอาหารท้องถิ่นระดับมิชลินสตาร์ ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นของซ้ำซุป ให้ความกลมกล่อม หอมมัน และมีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนพอสมควร

4.ข้าวซอยอิสลาม
เมนูแนะนำ : ข้าวซอยเนื้อ / ข้าวซอยปลา

ร้านข้าวซอยอิสลาม โดดเด่นด้วยซุปเข้มข้นหอมมัน ขลุกขลิกกับเส้นข้าวซอยที่ลวกมาแต่พอดี รสชาติกลางๆ ไม่เข้มข้นมาก แต่มีเครื่องเคียงรสชาติจัดจ้านและที่นี่ยังมีเมนูอิสลามอื่นๆ ให้เลือกทานอีกด้วย

5.ข้าวซอยนิมมาน
เมนูแนะนำ : ข้าวซอยไก่ / ข้าวซอยเนื้อ

เป็นร้านข้าวซอยเชียงใหม่ที่อร่อย และไม่ซ้ำซากจำเจ เพราะไม่ได้มีแต่ข้าวซอยไก่ กับเนื้อ ชอบอะไรก็สามารถเลือกใส่ได้เลย มีหลากหลายท๊อปปิ้งให้คุณได้เลือกสรร และที่ร้านไม่ได้มีแค่ข้าวซอย ขนมจีนและอาหารเหนือแบบฉบับต้นตำหรับแท้ ๆ ก็ยังรอให้คุณมาลองแบบจัดเต็มไม่หวงเครื่องกันเลย

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ

การเลือกวัตถุดิบมาปรุงข้าวซอย

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ​ ข้าวซอยเป็นเมนูที่มีความพิถีพิถันในการทำ ทั้งวัตถุที่หลากหลายและเครื่องเทศหลากชนิด มาดูกันว่าการเลือกวัตถุดิบสำหรับเมนูข้าวซอยนั้น มีอะไรบ้างและควรเลือกแบบไหนเพื่อให้ได้เมนูข้าวซอยที่อร่อย

เส้นบะหมี่ 🍜
เส้นข้าวซอย ปัจจุบันมีให้เลือกทั้ง 2 แบบ คือเส้นบะหมี่แบน และ เส้นจากแป้งสาลี มีขนาดเล็ก 1.5 มิลลิเมตร และ ใหญ่ คือ 3 มิลลิเมตร การเลือกเส้นสามารถเลือกได้ทั้งเส้นสด และ เส้นกึ่งสำเร็จรูป เพราะปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการถนอมอาหาร ทำให้เส้นข้าวซอยกึ่งสำเร็จรูปคงรสชาติ เนื้อสัมผัสและความอร่อยได้ไม่ต่างกัน

เนื้อสัตว์ 🍗
เดิมทีข้าวซอยจะกินกับเนื้อไก่ และ เนื้อวัว โดยทั่วไปมักจะใช้น่อง หรือ น่องติดสะโพก นำไปตุ๋นประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ทั้งน้ำซุปกระดูกไก่และเนื้อไก่ที่เปื่อยเคี้ยวง่าย ในส่วนของเนื้อวัวจะใช้เป็นส่วนเนื้อน่องลายหรือเนื้อสามชั้น ตุ๋น 1 – 1.5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

พริกแกง🌶️
ในการทำข้าวซอย บางท่านอาจจะใช้พริกแกงเผ็ดสำเร็จผสมหัวกะทิเคี่ยวก็ได้ หรือจะเป็นการเติมวัตถุดิบเสริมจากพริกแกง ส่วนวัตถุดิบในพริกแพงข้าวซอยจะมี พริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียม ขิงแก่ กะปิ ขมิ้นผงและผงกะหรี่ สามารถนำไปปั่นและปรุงรสเพิ่มจากพริกแกงสำเร็จรูปให้เป็นพริกแกงข้าวซอยได้

กะทิ 🥛
ในเมนูข้าวซอย การเลือกกะทิมีความสำคัญต่อรสชาติอย่างมาก โดยบางท่านนิยมใช้หัวกะทิ จะให้รสชาติมัน หอม เข้มข้น น้ำซุปจะข้นกว่า แต่บางสูตรเลือกใช้หางกะทิ ให้รสชาติมันแต่จะมีกลิ่นเครื่องเทศโดดเด่นกว่าและน้ำซุปจะใส ไม่ข้นมาก สามารถซดได้สบายกว่า การใช้กะทิคั้นสดจากมะพร้าวแก่ จะช่วยให้กลิ่นของน้ำซุป หอมเข้มข้นมากกว่ากะทิแบบสำเร็จรูป

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ

หากต้องการซื้อข้าวซอยไปเป็นของฝากทำไงดี ?

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ​ ข้าวซอยเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆ คนอยากซื้อติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน แต่ด้วยข้อจำกัดของข้าวซอยที่ทำจากกะทิ ทำให้อายุในการเก็บรักษาไม่นานนัก แต่ด้วยปัจจุบันที่มีการนำเทคโนโลยีการถนอมอาหารมาใช้

ทำให้คุณสามารถเลือกซื้อข้าวซอยเป็นของฝากได้ ทั้งเส้นข้าวซอยสำเร็จรูป มาจนถึงปัจจุบันที่มี น้ำข้าวซอยสำเร็จรูปจำหน่าย รวมไปถึงการเลือกซื้อข้าวซอยสำเร็จรูป เพื่อไปเป็นของฝาก สามารถเก็บรักษาได้หลายเดือน ปรุงได้ง่ายและยังคงความอร่อยเหมือนเดินทางมากินถึงที่เชียงใหม่เลยทีเดียว

อย่างที่ร้านของฝากวนัสนันท์เชียงใหม่ นอกจากเหล่าบรรดาน้ำพริกหนุ่มไส้อั่วแคบหมู ขนม ผลไม้อบแห้งต่างๆ ที่เป็นของดีทางเหนือแล้ว ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ข้าวซอยให้ได้เลือกนำไปเป็นของฝากหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยกึ่งสำเร็จรูป รสไก่ หมูตุ๋น เนื้อ มีแบบเจด้วยนะ และยังมีน้ำข้าวซอยเข้มข้นพร้อมเส้น น้ำพริกข้าวซอย เครื่องเคียงอย่างผักกาดดองก็มี ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งซื้อสินค้าของร้านได้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ

ข้าวซอยฮ่อ สูตรโบราณ

foodpayingshop แนะนำสินค้าคุณภาพ ให้ท่านเลือกซื้อได้ในราคาถูก เราแนะนำสินค้าคุณภาพเพื่อให้ท่านได้เลือกรับชมอย่างง่ายดายอีกทั้งยังมี Application ที่สามารถเลือกช็อปสินค้าทุกประเภทของฝากทั่วประเทศไทยง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ต้อง foodpayingshop กินแล้วได้ตังค์ซื้อแล้วได้ตังค์ ดาวน์โหลดเลยวันนี้ 👍