เมนู
หมวดหมู่

เครื่องแกงพะแนง ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต ของฝากภาคใต้

เครื่องแกงพะแนง สุดยอดความอร่อย ส่วนผสมจากไตปลาคุณภาพดี น้ำแกงรสชาติเข้มข้นนำมาผัดจนแห้ง หอมพริกและไตปลา เผ็ดกลมกล่อมถึงรสชาติของแกงไตปลาแห้งอาหารพื้นถิ่นของภาคใต้ วันนี้แอดมิน foodpaying จะมานำเสนอ เครื่องแกงพะแนง

รสชาติไม่เผ็ดมากและมีกลิ่นหอมรัญจวน ใครไม่ชอบกินเผ็ดจัดแกงพะแนงถือว่าเหมาะ ขอนำเสนอวิธีทำพะแนง ได้แก่ พะแนงหมู พะแนงไก่ พะแนงเนื้อ พะแนงกุ้ง พะแนงปลาหมึก พะแนงเห็ด และพะแนงชีส โดยการนำเครื่องแกงพะเเนงสำเร็จรูปของทางร้านมาประกอบอาหาร โดยไม่ต้องใส่เครื่องแกงใดเพิ่มเติม

เครื่องแกงพะแนง รายละเอียดสินค้า

ล่องใต้ครั้งนี้ แอดมินขอพาไปตะลอนเมืองภูเก็ต ช้อปสินค้าของฝากจากภูเก็ตแบบจัดเต็มกันที่ “ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต” ร้านจำหน่ายสินค้าของฝากพื้นเมือง โดยมีน้ำพริกเป็นของขึ้นชื่อของร้านนี้ เช่น แกงไตปลาและสารพัดน้ำพริก ที่เป็นสูตรต้นตำรับเก่าแก่กว่า 80 ปี

ร้านคุณแม่จู้ของฝากจากภูเก็ตนั้นตั้งอยู่ที่ริมถนนเทพกระษัตรี (สาย 402) ทางด้านซ้ายมือก่อนถึงสนามบินภูเก็ตเพียง 10 นาที ก็จะเจอกับศูนย์ของฝากขนาดใหญ่ ที่ใคร ๆ ก็พลาดไม่ได้ที่จะแวะช้อปของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน

เครื่องแกงพะแนง 

อายุการเก็บรักษา: 12 เดือน

น้ำหนัก: 100 กรัม

น้ำหนักสุทธิ: 80 กรัม

จำนวนบรรจุ: 1 ห่อ | 1

ประเทศต้นกำเนิด: ไทย
Product of Thailand

เลข อ.ย: 83-2-01647-2-0054

ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-9001

ส่วนประกอบสำคัญ Ingredients
ตะไคร้ Lemongrass 15%
พริกแกง Chilli Paste 15%
ขมิ้น Cumin 15%
หอมแดง Onion 10%
กระเทียม Garlic 10%
กระชาย Galingale 10%
พริกไทย Pepper 10%
เครื่องซา Thai Herb 5%
เกลือ Salt 5%
ข่า Galingale 5%

วิธีการรับประทาน
1. ผสมพริกแกง 1 ซอง (80 กรัม ) กับน้ำกะทิ 200 กรัม และกะปิ 20 กรัม เคี่ยวจนเดือด
2. เติมเนื้อสัตว์ 300 กรัม เพิ่มเกลือ ใส่มะเขือ 300 กรัม เพิ่มเกลือ ปรุงรสตามชอบ

การันตีความอร่อย โดย เชลล์ชวนชิม, OTOP

แบ่งบรรจุและจัดจำหน่ายโดย: บริษัท คุณแม่จู้ จำกัด 159/21 หมู่ 5 ถ.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110 โทร. 076-621-226
Packed and Distributed by Khunmaeju Co., Ltd. 159/21 Moo 5, Thepkrasattri Rd. Thepkrasattri Sub-district Thalang District Phuket 83110 Thailand Tel. (66+)76-621-226

เครื่องแกงพะแนง ประวัติความเป็นมา

1 ในส่วนผสมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการทำ พะแนงหมู ก็คือ พริกแกงพะแนง โดยสีของพริกแกงนั้น จะเป็นสีแดง แต่อ่อนกว่าพริกแกงแดงหน่อย เพราะใช้พริกน้อยกว่า สำหรับส่วนผสมนั้น มีความคล้ายคลึงกัน แต่ที่แตกต่างก็คือ ต้องใส่ลูกผักชี ยี่หร่า และ ถั่วลิสง ลงไป ถึงจะทำให้ได้พริกแกงพะแนงที่ เผ็ดมัน และ มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ โดยปกติ คุณสามารถหาซื้อแบบสำเร็จรูปตามตลาดสดทั่วไป แต่ถ้าอยากทำเอง เพื่อให้ได้พริกแกงพะแนงรสชาติเข้มข้นแล้วละก็ ต้องสูตรนี้เลย

ส่วนผสม

พริกชี้ฟ้าแดงแห้งใหญ่ 5-6 เม็ด
พริกขี้หนูแดงแห้งเล็ก 4 เม็ด
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ
ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

นำพริกชี้ฟ้าแดงแห้งใหญ่ พริกขี้หนูแดงแห้งเล็ก มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เสร็จแล้ว แกะเอาเม็ดพริกออก แช่น้ำทิ้งไว้ ในนิ่มลง
เตรียมครกกับสาก ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ตำให้เข้ากัน จากนั้น ใส่รากผักชี ตะไคร้ ข่า ตำให้ละเอียด
เสร็จแล้ว ใส่กระเทียม หอมแดง ถั่วลิสง ผิวมะกรูด แล้วใส่เกลือลงไปหยิบมือ เพื่อช่วยดูดซับน้ำจากส่วนผสม และตำได้ง่ายขึ้น
นำพริกชี้ฟ้าแดงแห้งใหญ่ พริกขี้หนูแดงแห้งเล็ก มาบีบน้ำออก แล้วใส่ลงไป ตำให้ละเอียด
ใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เป็นอันเสร็จ

เครื่องแกงพะแนง เมนูสตูอันดับ 1 ของโลก

💁‍♀️ คำว่า พะแนง นั้นได้มีการปรากฏครั้งแรกในหนังสือ ตำรากับเข้า ของหม่อมส้มจีน ภรรยาในพระยาราชานุประพันธุ์ หรือ (คุณสุดใจ บุนนาค) หนังสือเรื่องตำรากับเข้า ได้มีการพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2433 ในสมัยนั้น ได้มีการสะกดและออกเสียงคำว่า “ผะแนง” ที่มาจากเมนู ไก่ผะแนง หรือไก่ทาพริกขิง

เนื่องจากเมนูนั้นมีส่วนผสมของเครื่องแกงอย่างพริกและขิงเป็นหลัก จากนั้นนำไปปรุงผสมกับน้ำกะทิ แล้วไปย่างไฟ แต่กรรมวิธีขั้นตอนนั้นยุ่งยาก ทำให้มีการปรับขั้นตอน โดยการเปลี่ยนจากย่างไฟ มาเป็นการสับเนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นพอดี แล้วนำไปลงหม้อ ปรุงกับเครื่องแกง และน้ำกะทิ จนกลายเป็นแกงผะแนง หรือแกงพะแนงในปัจจุบัน อีกหนึ่งที่มาของคำว่าพะแนง ก็เพี้ยนมาจากภาษามลายู ที่แปลว่าย่าง อีกด้วย

คุณแม่จู้ ของฝากเมืองภูเก็ต

✨ พะแนง ถือเป็นอาหารไทย ที่จัดอยู่ในประเภทแกงข้น มีรสชาติเค็มและหวานนำกันอยู่ ซึ่งส่วนผสมของเครื่องแกงหลักๆ ในการทำพะแนง ได้แก่ พริก, รากผักชี , เมล็ดผักชี , เมล็ดยี่หร่า , ข่า , ตะไคร้ ,กระเทียม 😋 จุดเด่นของการทำแกงพะแนง คือ เราสามารถปรุงด้วยการใส่เนื้อสัตว์แบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อสัตว์ทะเลอย่างกุ้ง แต่ปัจจุบันก็จะนิยมทำพะแนงหมู มากที่สุดนั่นเอง

เคล็ดลับความหอมที่เราใส่ไปให้คุณ

น้ำพริกแกงพะแนง 🌶️🌶️🌶️ กลิ่นหอมของเครื่องเทศนั้นทำให้ใครหลายๆคนต้องหลงไหล ความพิถีพิถันในการทำเครื่องแกงพะแนงนั้น คือเคล็ดลับความหอมที่เราใส่ไปให้คุณ

แอดมิน แนะนำของฝาก ให้ท่านเลือกซื้อได้ในราคาถูกเราแนะนำสินค้าคุณภาพเพื่อให้ท่านได้เลือกรับชมอย่างง่ายดายอีกทั้งยังมี Application ที่สามารถเลือกช็อปสินค้าทุกประเภทของฝากทั่วประเทศไทยง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ต้อง foodpayingshop กินแล้วได้ตังค์ซื้อแล้วได้ตังค์ ดาวน์โหลดเลยวันนี้