เมนู
หมวดหมู่

ขนมปั้นขลิบ ไส้ปลา ร้านคุณแม่จู้ ของฝากภูเก็ต

ขนมปั้นขลิบ ไส้ปลา สินค้าที่จะจะมาแนะนำกันวันนี้ ก่อนอื่นก็สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้แอดมิน foodpaying จะมานำเสนอของฝากจากจังหวัดภูเก็ต นั่นก็คือ ขนมปั้นขลิบ ไส้ปลา ร้านคุณแม่จู้ ของฝากภูเก็ต ขนมปั้นขลิบไส้ปลา รสชาติความกรุบกรอบของตัวแป้ง แป้งบาง ไส้ปลาเยอะ เนื้อปลาแท้ มีกลิ่นหอมของหอมแดง เหมาะที่จะเป็นขนมของว่างรับประทานกับน้ำชากาแฟ เนื่องจากขนมชิ้นพอดีคำ หยิบจับรับประทานได้สะดวก

วัตถุดิบ แป้งสาลี เนื้อปลา🐟 หอมแดง🧅 น้ำตาล🫙 ระดับความหวาน : หวานน้อย 😋

อายุการเก็บรักษา: 2 เดือน

น้ำหนัก: 250 กรัม

น้ำหนักสุทธิ: 150 กรัม

จำนวนบรรจุ: 1 ถุง | 1 bag

ประเทศต้นกำเนิด: ไทย Product of Thailand

เลข อ.ย: 83-2-01647-6-0018

ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-9001


ขนมปั้นขลิบ ไส้ปลา ประวัติความเป็นมา

ขนมปั้นสิบ หรือปั้นขลิบ หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลีผสมแป้งข้าวเจ้า กะทิ ไข่ น้ำมันพืช และน้ำปูนใส ในปริมาณที่เหมาะสม นวดผสมให้เข้ากันจะได้ลักษณะตามต้องการ แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ แผ่แป้งออกเป็นแผ่นกลมบาง บรรจุไส้ด้วยส่วนประกอบต่าง ๆ

เช่น เนื้อไก่ หมู่ กุ้ง ปลา ถั่วเขียว สับปะรดกวน พับครึ่งแป้งแล้วม้วนปิดริมแป้งตรงที่ประกบกันให้เป็นเกลียว นำไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิและระยะเวลาที่เหมาะสม นิยมเรียกชื่อทั้งสองชนิด ปั้นสิบ หมายถึงเวลาทำจำต้องใช้นิ้วมือทั้งสิบนิ้วในการปั้นขนมจึงจะสามารถปั้นได้ ปั้นขลิบ หมายถึง เก็บริบขอบแป้งที่ห่อไส้ขนมด้ายการพับม้วน

ปัจจุบันขนมปั้นสิบของจังหวัดพัทลุง ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ตลาดที่สำคัญคือกรุงเทพมหานคร อินโนดีเซีย มาเลเซีย การตลาดส่วนใหญ่เป็นการขายส่งให้พ่อค้าคนกลางเพื่อนำไปบรรจุภัณฑ์เพื่อขายต่ออีกทอดหนึ่ง

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์

1. รสชาติกลมกล่อม เนื้อขนม กรอบนอก นุ่มใน

2. หอมด้วยไส้ปลา และเครื่องปรุง

3. รูปทรงสวยงาม ขนาดพอคำ


ขนมปั้นขลิบ ไส้ปลา วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. แป้งสาลี 40 %

2. เนื้อปลา 15 %

3. หอมแดง 15 %

4. น้ำตาลทราย 15 %

5. น้ำมันพืช 10 %

6. เกลือ พริกไทย 5 %

ขั้นตอนการผลิต

วิธีทำตัวแป้ง

1. ร่อนแป้งสาลี กับแป้งข้าวจ้าวรวมกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำมันพืชเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆกัน ใส่น้ำปูนใสนวดจนแป้งนุ่ม คลุมด้วยผ้าขาวบางไว้

2. ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว คลึงให้กลมแล้วใส่ไส้ลงตรงกลางพับครึ่งจับจีบริม แป้งเหมือนกระหรี่ปั๊บทำจนหมดแป้งคลุมด้วยผ้าขาวบาง

3. เทน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน ทอดขนมจนสุกเหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

วิธีทำไส้ปลา

1. ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่รากผักชีที่โขลกละเอียด ตามด้วยเนื้อปลาบด ผัดให้สุกอย่าให้เนื้อปลาติดกันเป็นก้อน ใส่หัวผักกาดหวานสับ น้ำตาลปีบ ผัดจนน้ำตาลละลายเข้ากัน เติมซีอิ๊วขาวผัดพอแห้งแล้วใส่ซีอิ๊วดำเพื่อแต่งสี ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากันจนแห้ง ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

เทคนิค/เคล็ดลับการผลิต

1. รักษาคุณภาพ และรดชาดให้คงที่

2. รักษาความสะอาดในทุกขั้นตอนการผลิต

3. ปั้นแป้งให้ขนาดเท่ากัน ไม่ให้บางหรือหนาเกินไป ปั้นไม่ให้ไส้ทะลักออกมา เน้นความสวยงาม

4. เปลี่ยนน้ำมันทันทีเมื่อมีสีที่ไม่เหมาะสม ไม่ใช้น้ำกันเก่า

5. วัตถุดิบต้องสด สะอาด


ของว่างชิ้นจิ๋วพอดีคำในวันสบาย ๆ

ปั้นขลิบทอดเป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้าย กะหรี่ปั๊บแต่ต่างกันที่ตัวเล็กกว่าและไม่มีลวดลายเป็นชั้นๆ ไส้ที่นิยมมีอยู่ ๒ ไส้ คือ ไส้หมูและไส้ปลา มีขนาดพอดีคำ แป้งจะกรอบแข็งมากกว่ากะหรี่ปั๊บ นิยมกินคู่กับน้ำชาหรือชาสมุนไพร

ในปัจจุบันหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย แต่ถ้าทำเองจะได้ในเรื่องของความสะอาดและคุณภาพของวัตถุดิบที่ดี สามารถทำแล้วเก็บไว้กินได้นาน แต่ต้องอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิท จึงจะไม่มีกลิ่นเหม็นหืนของน้ำมัน ไส้จะหอมกลิ่นรากผักชี พริกไทย กระเทียม

เนื่องจากเป็นอาหารที่ต้องใช้การทอด จึงทำให้มีน้ำมันแทรกอยู่ในตัวขนมค่อนข้างมากและในแป้งมี หัวกะทิเป็นส่วนผสม ถ้ากินในปริมาณที่มากและไม่ระมัดระวัง อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและ ไขมันอุดตันในหลอดเลือด

จะเห็นได้ว่าปั้นขลิบทอดชิ้นเล็กๆ ๑ ชิ้นให้พลังงาน ที่ค่อนข้างมาก หนึ่งหน่วยบริโภคจะอยู่ที่ ๕ ชิ้นซึ่งหมายความว่าเราจะได้รับพลังงานถึง ๒๖๕ กิโลแคลอรี และได้รับไขมัน ๑๙.๗๕ กรัมเลยทีเดียวซึ่งถ้าเทียบกับการที่เรากินอาหารจานเดียว อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ราดหน้าหมู ๑ จาน (๔๓๐ กรัม) เราจะได้รับไขมัน ๑๙.๘ กรัม แต่เราจะได้รับประโยชน์อย่างอื่นอีก ได้แก่ เส้นใยอาหารจากผักคะน้า เป็นต้น

 


ปั้นขลิบ ของว่างชิ้นจิ๋ว อร่อยเพลินเกินห้ามใจ

ปั้นขลิบ อาหารว่างย่อส่วนจากกะหรี่ปั๊บแต่แตกกันที่ตัวเล็กกว่า และไม่มีลวดลายที่เป็นชั้นๆมีขนาดพอดีคำ ตัวแป้งจะมีลักษณะกรอบและแข็งมากกว่ากะหรี่ปั๊บ นิยมกินคู่กับน้ำชาหรือสมุนไพร ซึ่งทางกลุ่มแม่บ้าน

กาแป๊ะ กม.5 ได้มีการนำปลาทูที่ใช้ประกอบอาหาร และมีการคิดต่อยอดในการนำเนื้อปลาทูมาดัดแปลง แปรรูปเป็นขนมปั้นขลิบไส้ปลา โดยปราศจากกลิ่นคาวปลาด้วยการนำภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ มาเป็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิม และตัวแป้งข้างนอกกรุบกรอบกำลังดีอัดแน่นไปด้วยไส้ปลา เมื่อวางออกจำหน่ายปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีเกินคาด

เกร็ดความรู้!!! ทุกท่านเคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนเรียกปั้นขลิบ บางคนเรียกปั้นสิบ คำตอบก็คือว่า ปั้นขลิบจะเล็กกว่าปั้นสิบ ดูได้จากตอนขลิบปิดพับริมแป้ง ถ้าคุณขลิบไม่ถึง 10 ที ก็จะเรียกว่า “ปั้นขลิบ” แต่ถ้าชิ้นใหญ่หน่อย ขลิบได้ถึง 10 ที ก็จะเรียกว่า “ขนมปั้นสิบ” นั่นเอง


foodpayingshop แนะนำสินค้าคุณภาพ ให้ท่านเลือกซื้อได้ในราคาถูก

ร้านคุณแม่จู้ เป็นร้านขายของฝากประจำเมืองภูเก็ต มีสินค้าหลักคือ น้ำพริกกุ้งเสียบ / แกงไตปลา / ขนมเต้าส้อ และน้ำพริกนรกสูตรเด็ด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรสมือของคุณแม่จู้ รสเดียวกับเมื่อ 70 ปีก่อน…

การันตีความอร่อย โดย เชลล์ชวนชิม, OTOP

เราแนะนำสินค้าคุณภาพเพื่อให้ท่านได้เลือกรับชมอย่างง่ายดายอีกทั้งยังมี Application ที่สามารถเลือกช็อปสินค้าทุกประเภทของฝากทั่วประเทศไทยง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ต้อง foodpayingshop กินแล้วได้ตังค์ซื้อแล้วได้ตังค์ ดาวน์โหลดเลยวันนี้