เมนู
หมวดหมู่

กล้วยสุกทอดเบรกแตก แม่อารักษ์

กล้วยสุกทอดเบรกแตก ของทานเล่นที่ทางเรา foodpaying อยากจะนำเสนอให้ท่านโดนตกก็คือ กล้วยสุกทอดเบรกแตกแม่อารักษ์เป็นกล้วยน้ำว้าสุกห่าม มีสีเขียวปนเหลือง รสหวาน อมเปรียวนิด ๆ ขึ้นอยู่กับความสุกงอมของกล้วย ถ้าทอดตอนที่สุกงอมมาก รสชาติก็จะหวานธรรมชาติ เมื่อทอดเสร็จแล้วเราก็จะเข้าเตาอบ เพื่อรีดน้ำมันออกให้มากที่สุดและไล่กลิ่นหืนน้ำมัน เราอบด้วยเตาถ่านแบบดั้งเดิม อร่อยเคี้ยวจนลืมเวลา

กล้วยสุกทอดเบรกแตก ขนมทานเล่นที่หยุดกินไม่ได้

ซึ่งในท้องถิ่นของเรา อ.สังคม ส่วนใหญ่เป็นกล้วยน้ำว้าพันธ์ุ มะลิอ่อง เรานำมาแปรรูปได้หลายอย่าง เช่น กล้วยตาก กล้วยทอด กล้วยฉาบ หลากหลายรสชาติ และเราได้นำมาแปรรูปเป็น”กล้วยสุกทอด เบรกแตก” เป็นกล้วยน้ำว้าสุกห่าม เมื่อนำมาทอดจะมีรสหวาน อมเปรียวนิด ๆ ขึ้นอยู่กับความสุกงอมของกล้วย หวาน อมเปรียวนิดๆ ธรรมชาติจากกล้วย 100%

เราไม่ได้แค่ทอด เมื่อทอดเสร็จแล้วเราก็จะมาอบลมร้อนด้วยเตาถ่านแบบดั้งเดิม นาน 4 ชั่วโมง เพื่อรีดน้ำมัน ลดกลิ่นหืนน้ำมัน กรอบมากยิ่งขึ้น อร่อยมากขึ้น เป็นวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านแบบดั้งเดิม เราทำแบบนี้มานานนับ 10 กว่าปี โดยกล้วยเบรกแตกถือเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปที่ถูกปากคนไทยเป็นอย่างมากและได้มีการยกมาตรฐานการผลิตจากการทำเพื่อทานในครอบครัวสู่ผลิตภัณฑ์สินค้าขายดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความอร่อยเคี้ยวมันแบบหยุดไม่อยู่ของอาหารทานเล่นประเภทนี้

กล้วยสุกทอดเบรกแตก แม่อารักษ์มีดีอะไร

หลายคนคงสงสัยเหมือนกันว่ากล้วยสุกทอดเบรกแตก แม่อารักษ์นั้นดีอย่างไรทำไมถึงมีชื่อเสียงมากมายขนาดนี้ เพราะทางร้านซื้อถ่านจากชาวบ้านเพื่อนำมาอบขนม ซื้อวัตถุดิบจากชุมชน ชาวบ้านเป็นคนปลูกกล้วย นำมาส่งให้ทางร้านคนละเล็กคนละน้อย กล้วยจากสวนหัวไร่ปลายนา บางสวนก็ปลูกเยอะ เป็นกล้วยที่ชาวบ้านปลูกบนภูเขา ไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องพรวนดิน ไม่ต้องรดน้ำ ในดินภูเขามีแร่ธาตุอยู่มากมาย และใกล้แม่น้ำโขงที่มีอารยธรรมมายาวนาน ภูมิอากาศที่ดี ทำให้กล้วยมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจนในเรื่องของรสชาติอร่อยตั้งแต่วัตถุดิบ แม้กระทั้งผลสุก จนนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ประจำชุมชนของทางร้านที่รู้จักกัน

ทางร้านผลิตและแปรรูปในชุมชน ยังไม่มีเครื่องจักร การผลิตยังต้องใช้มือและจ้างแรงงานชาวบ้านเป็นหลัก รับซื้อผลผลิตทางการเกษตรจากชาวบ้าน กล้วย เผือก มัน ฟักทอง ในชุมชนเพื่อนำมาแปรรูป จากต้นน้ำ มาสู่ปลายน้ำ ทางร้านถนัดการแปรรูป ทางร้านเป็นเกษตรแปรรูป ผลิตและจำหน่าย ทำให้เกิดวัฏจักรการหมุนเวียนแบบนี้ในชุมชน เกิดความเสถียรภาพในชุมชน มีรายได้ในการดำรงชีพ คือเสน่ห์ของชุมชนนั้นเอง

กระบวนการผลิตที่ใส่ใจทุกขั้นตอน

ซึ่งในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ทุกคนหรือนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมกระบวนการผลิตได้ทุกขั้นตอน กล้วยที่นำมาผลิตก็เป็นกล้วยจากชาวบ้าน จากคนละเล็กคนละน้อย เมื่อรวมกันต่อวันก็ทำให้กล้วยมีมากพอในการผลิตในแต่ละวัน อีกทั้งกล้วยยังเป็นผลไม้มงคล เหมาะที่จะให้ได้ทุกโอกาส ไม่กิน ก็นำไปไหว้ เป็นคำอวยพร ดังคำกล่าวที่ว่า ขอให้ทุกอย่างเป็นเรื่องกล้วย ๆ จึงเป็นที่นิยมนำไปฝากเป็นคำอวยพรที่กินได้

กล้วยสุกทอดเบรกแตก สินค้าขึ้นชื่อของOTOP

ซึ่งกล้วยแปรรูปแม่อารักษ์หนึ่งในแบรนด์ผลิตภัณฑ์โอท็อป OTOP ที่ปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นที่ยอมรับในหมู่นักท่องเที่ยวและขาช้อปของฝาก โดยจุดจำเนิดแบรนด์เริ่มต้นขึ้นในอำเภอเล็กๆ อย่าง อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งในตอนนี้มีคุณ พิพัฒพงษ์ คันธี เป็นแกนนำหลักในการพัฒนาแบรนด์ดังกล่าวที่ต่อยอดมาจากคุณแม่อีกทอดหนึ่ง และได้มีการรวมกลุ่มกับญาติ ๆ และชาวบ้านในชุมชนขึ้น เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยให้หลากหลายมากขึ้นตามความต้องการของผู้บริโภค

การก่อสร้างแบรนด์

การก่อสร้างแบรนด์กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทายาทลำดับที่ 2 อย่างคุณพิพัฒพงษ์เล่าว่า ต้องตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาช่วยงานคุณแม่ในช่วงที่ร่างกายของท่านไม่สู้ดีนัก แม้ไม่มีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์ชุมชนมาตั้งแต่ต้น และจุดเริ่มต้นเกี่ยวกับการแปรรูปอาหารเป็นศูนย์เลยก็ว่าได้ แถมประสบการณ์ยังอ่อนต่อวงการนี้มากนัก เพราะสายที่ตัวเองเรียนมาคือ การเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ตลอดระยะเวลา 4 ปี ทำให้คุณพิพัฒพงษ์ล้มลุกคลุกคลานปั้นแบรนด์นี้ขึ้นมาด้วยความพยายาม จนแบรนด์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างสง่าผ่าเผย จนเข้าสู่การยืนระยะในปีที่ 5 ได้อย่างสวยงาม

กล้วยสุกทอดเบรกแตก แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ

จากกราฟิกดีไซเนอร์ต้องมาเรียนรู้เรื่องระบบธุรกิจ การจัดการภายในองค์กร รวมไปถึงการปั้นแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ จากตราที่เรียกติดปากว่ากล้วยแปรรูปแม่อารักษ์และเริ่มพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัยขึ้นตามลำดับ ทำให้แบรนด์ กล้วยแปรรูปแม่อารักษ์เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

และที่สำคัญแบรนด์นี้ยังใช้วัตถุดิบจากชาวบ้านในการสร้างรายได้หมุนเวียนภายในชุมชน ปัจจุบันจึงเห็นได้ว่า แบรนด์แม่อารักษ์ได้กลายเป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์ของจังหวัดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ยังเป็นของฝากติดอันดับในหมู่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนยัง จังหวัดหนองคาย อีกด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ของทางกล้วยแปรรูปแม่อารักษ์

ของฝากในราคาที่ลูกค้าเอื้อมถึง

ทางคุณพิพัฒพงษ์ยังกล่าวสำทับต่ออีกว่า แบรนด์พร้อมที่จะพัฒนา ขยายการผลิตและพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้น เพื่อผู้บริโภคต่อไปในอนาคต เพราะเชื่อว่า คุณภาพสินค้าที่ดี เป็นของฝากในราคาที่ลูกค้าเอื้อมถึง ไม่หรูหราราคาแพงจนเกินไป จะช่วยดึงนักท่องเที่ยวให้มาเลือกซื้อได้มากขึ้น รวมถึงกระจายความนิยมของผลิตภัณฑ์ และขยายตลาดไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมองในธุรกิจของตัวเองอีกว่า ใน 2 ปี ทุกอย่างน่าจะมีการขยับขยายได้ไกลกว่านี้ และเพิ่มกำลังผลิตให้มากขึ้นจากเดิมอีกด้วย

วิธีรับประทาน กล้วยสุกทอดเบรกแตก ให้อร่อย คือ รับประทานได้เลยทันที เพียงแค่ฉีกซองแล้วเท ก็อร่อยได้ครบเครื่อง ทานเป็นของว่างยิ่งเพลิน

เงื่อนไขการจัดส่ง คือ หากสั่งซื้อสินค้าใน วันธรรมดา จันทร์  ถึง ศุกร์ ก่อนเวลา 14.00 น. จะได้สินค้าในวันถัดไป และหากสั่งซื้อสินค้าใน วันหยุดราชการ เสาร์ ถึง อาทิตย์ จะได้สินค้าในวันอังคารต่อมา

พื้นที่ในการจัดส่ง คือ กรุงเทพฯ และปริมณฑล และต่างจังหวัด สินค้าจัดส่งภายใน 2 วันทำการ