เมนู
หมวดหมู่

แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ ของฝากจากภาคเหนือ

แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ ว่าด้วยเรื่องของแหนม อาหารที่ทำด้วยเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆให้มีรสเปรี้ยว ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารชนิดหนึ่ง ซึ่งมีรสชาติอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยทางเรา foodpaying เองก็มีแหนมสูตรเฉพาะแสนอร่อยจากเชียงใหม่ ที่เรารู้จักกันในชื่อแหนมหม้อมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งในปัจจุบันแหนมหม้อ ก็มีการพัฒนามาหลายสูตร เน้นหลักทางโภชนาการมากยิ่งขึ้น และเริ่มมีความต่างจาก “จิ๊นส้มเมือง” (แหนมหม้อภาษาเหนือ) คือเน้นการใช้หนังหมูไร้มัน ซอยให้หนังมีชิ้นบางและเล็กลง ทับแหนมไว้ให้แน่นๆ จนได้แหนมที่ “หยัดน้ำ” แปลว่า ไม่แฉะ และทำให้จัดเก็บได้นานขึ้น

แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ ประวัติความเป็นมาของแหนมหม้อ

แหนมหม้อ ถือได้ว่าเป็นแหนมประเภทหนึ่ง ซึ่งน้อยคนที่จะรู้จัก โดยแหนมหม้อนั้นเป็นแหนมดั้งเดิมของชาวจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีความเป็นมาจากยุคสมัยก่อนที่มีการหมักหมูเอาไว้ในหม้อ จนเวลาผ่านไปทำให้หมูที่หมักในหม้อนั้นกลายมาเป็นแหนม ซึ่งชาวเชียงใหม่จะเรียกกันว่า “จิ๊นส้ม” นั่นเองนอกจากนี้ในสมัยก่อนๆ เวลาแม่ค้าคนทำแหนมหมูไปนั่งขายที่ตลาด หรือกาด(ภาษาเหนือ) จะยกไปกันทั้งหม้อ เวลามีลูกค้า ก็จะตักแหนมออกมาใส่ใบตองกล้วยให้ ตัดเป็นชิ้นๆ น่ารับประทานเป็นอย่างมาก

แหนมหม้อ หรือ จิ๊นส้ม เป็นภาษาเหนือแปลได้ตรงตัวเลย จิ๊น = เนื้อ , ส้ม = เปรี้ยว รวมกันแล้วก็คือ อาหารที่ทำด้วยเนื้อให้มีรสเปรี้ยว ถือเป็นวิธีถนอมอาหารของทางภาคเหนือชนิดหนึ่ง จิ๊นส้มของทางภาคเหนือมีทั้ง หมู และเนื้อนะคะ ภาคกลางจะเรียกว่า แหนมหม้อ นั่นเอง แหนมจะอัดแน่นเป็นแท่ง แต่จิ๊นส้มของทางเหนือ หรือแหนมหม้อจะชิ้นสับหยาบกว่า และร่วนไม่เกาะแน่น ที่สำคัญจะใส่หนังของเนื้อสัตว์ที่ใช้ทำชิ้นใหญ่ๆ ไปด้วยค่ะ  อันนี้แหละที่ติดใจ จากนั้นห่อด้วยใบตอง

คำแนะนำจาก foodpayingshop

*เวลาซื้อจิ๊นส้มทำใหม่มาเก็บไว้ อยากให้เปรี้ยวให้วางไว้ในอุณหภูมิปกติสัก 3-4 วัน แต่ถ้าไม่อยากให้เปรี้ยวซื้อมาเก็บใส่ตู้เย็นเลยค่ะ

ประวัติร้านวนัสนันท์

ร้านวนัสนันท์ เชียงใหม่วนัสนันท์ ได้ก่อกำเนิดขึ้นมาจากกิจการภายในครอบครัว ในเบื้องต้นผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทผักและผลไม้ดอง ต่อมาผู้สืบทอดกิจการคือ คุณ ชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล หลังจากที่เข้ามาดำเนินกิจการ ได้ขยายกิจการสู่การ จำหน่ายสินค้าของฝากที่เป็นผลิตภัณฑ์ พื้นบ้าน ทั้งของจังหวัด เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป เราผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัย

ศูนย์จำหน่ายสินค้าของฝากและอาหารเหนือเชียงใหม่ ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป Ready to Eat น้ำพริกหนุ่ม,แคบหมู,ไส้อั่ว,หมูยอ,แหนมไบโอเทค,ข้าวซอย,พริกแกงสำเร็จรูป,สินค้าผัก ผลไม้ดอง โดยคำนึงถึงคุณภาพ ความสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ ภายใต้ชื่อ ” เชียงใหม่วนัสนันท์ ” ที่เปิดมานานกว่า 40ปี

แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ วิธีรับประทานด้วยตนเอง

แหนมหม้อ ที่ใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์เริ่มต้น เพื่อช่วยให้การหมักสมบูรณ์แบบ 9 วัน นำเนื้อหมูมาหมักให้มีรสชาติเปรี้ยวพอดี อร่อยกลมกล่อมแบบมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากร้านอื่นทั่วไป สด สะอาด ปลอดภัย ไร้พยาธิ สามารถทานสดได้ทันที หรือทำเป็นเมนูแหนมอื่นๆ รับประกันความอร่อย

วิธีรับประทาน

ฉีกซองรับประทานได้ทันที อายุสินค้า : 45 วัน (ในตู้แช่เย็น)

วิธีทำแหนมหม้อ หรือ จิ๊นส้ม ด้วยตนเอง

แหนมหรือจิ๊นส้ม อาจทำมาจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย เป็นต้น ซึ่งจะเรียกตามเนื้อสัตว์ที่นำมาทำเช่น ชิ้นส้มหมู ชิ้นส้มงัว สำหรับชิ้นส้มหมูบางแห่งเรียก หมูส้ม ปัจจุบันมักเรียกเป็นแหนมและยังมีแหนมซี่โครงหมู แหนมหูหมูด้วย แหนมเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย การทำแหนมเป็นการถนอมอาหาร (food preservation) ด้วยการหมัก (fermentation) เพื่อให้ได้กรดแล็กทิก (lactic acid fermentation) โดยแบคทีเรียที่สร้างกรดแล็กทิก (lactic acid bacteria

การรับประทานแหนมโดยทั่วไปแต่ก่อนนั้นอาจกินกับข้าวนึ่งทั้งดิบ หมกไฟให้สุก หรือ ”คั่ว” คือผัดใส่ผักเพกาอ่อน เป็นต้น แต่ในระยะหลังนิยมใช้เป็นกับแกล้ม ซึ่งมักจะมี กระเทียม ผักซี พริกขี้หนู ถั่วลิสงคั่ว ขิงสด กินเป็นเครื่องเคียงไปด้วย นอกจากนี้ ยังใช้ปรุงเป็นอาหารอื่น ๆ ได้ เช่น ใช้ผักกับไข่ หรือใช้ใส่ แกงผักปังแกงผักแคบ (บ้างเรียกเจียวผักปัง เจียวผักแคบ) เนื่องจากแหนมสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน จึงใช้เป็นเสบียงอาหารในเวลาเดินทางไกลได้ด้วย

ส่วนผสม

เนื้อหมูบด 1          กิโลกรัม
หนังหมู 100         กรัม
กระเทียม 20 กลีบ
เกลือ 1             ช้อนโต๊ะ
ข้าวนึ่ง 1             ถ้วย

วิธีทำ

โขลกกระเทียมและเกลือป่นมาคลุกเคล้ากับหมูบด
ใส่ข้าวนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่หนังหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เตรียมใบตอง 8 x 10 นิ้ว นำส่วนผสมที่ได้ห่อด้วยใบตอง
ใช้ใบตอง 2 แผ่นห่อให้แน่น และอีก 2 แผ่นห่ออีกหนึ่งชั้น
กลัดใบตองด้วยไม้กลัด ทิ้งไว้ 2-3 วัน นำมารับประทาน โดยการย่างไฟ หรือนำมาปรุงอาหารได้
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม

เลือกเนื้อหมูสันคอ เพราะเนื้อนุ่มและติดมันเล็กน้อย จะได้เนื้อจิ๊นส้มที่อร่อย

วิธีทำแหนมหม้อด้วยตนเอง ฉบับเด็กหอ

  • 1 หมูบดเกรดเอตามห้างซื้อมาแล้วเอาใส่ตะกร้าหรือกระชอนหาของหนักวางทับให้น้ำในหมูออกให้มากที่สุด (หมูบดห้างน้ำเยอะ)
  • 2.นำของ 3 อย่าง ได้แก่ ข้าวสุก  เกลือ กระทียมสด  มาตำให้รวมกันให้ละเอียด (อาจใช้วิธีกะเอาได้)  ข้าวสุกหรือข้าวสวยรวมกับเกลือ ช่วยเร่งเปรี้ยว  กระเทียมทำให้มีกลิ่นหอมน่ากิน

คลุกเคล้าให้เข้ากัน เก็บในถุงพลาสติกรัดปากให้แน่นอย่าให้มีที่ว่าอากาศอยู่ได้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องทั่วไป
ประมาณ 2-3คืน แหนมจะเริ่มมีรสเปรี้ยว ถ้าสีไม่เปลี่ยนเป็นสีออกเขียว ๆ และมีน้ำแฉะมาก  ชัวร์ได้เลย

คุณลักษณะที่ต้องการของแหนม

-ลักษณะทั่วไป-ในภาชนะบรรจุเดียวกัน ต้องมีรูปทรงเดียวกัน และมีขนาดใกล้เคียงกัน มีการกระจายตัวของส่วนประกอบ-ที่ใช้ทำผสมกันอย่างทั่วถึง ลักษณะเนื้อแน่น ไม่มีโพรงอากาศ และมีน้ำที่เกิดจากการหมักได้เล็กน้อย

-สี-ต้องมีสีชมพูตามธรรมชาติของแหนม

-กลิ่นรส-ต้องมีกลิ่นรสที่ดีตามธรรมชาติที่เกิดจากการหมักของส่วนประกอบที่ใช้ มีรสเปรี้ยวพอเหมาะ ปราศจากกลิ่นอื่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นอับ กลิ่นเหม็น

-ลักษณะเนื้อสัมผัส-ต้องมีเนื้อแน่น ไม่ยุ่ย

-สิ่งแปลกปลอม-ต้องไม่พบสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ใช่ส่วนประกอบที่ใช้ เช่น เส้นผม ขนสัตว์ ดิน ทราย กรวด ชิ้นส่วนหรือสิ่งปฏิกูลจากสัตว์

แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ 6

แนะนำเมนูอร่อยจากแหนมหม้อ

อาหารอร่อยจาก ทีมงานแอดมิน แนะนำอาหาร foodpaying

1.คั่วจิ้นส้มใส่ไข่ อาหารเหนือ

2.จิ้นส้มหมกไข่” หรือ “แหนมหมกไข่”

3.แกงผักปลังจิ้นส้ม

4.ไข่ป่ามแหนมหม้อปิ้ง

5.ไข่เจียวใส่แหนมหม้อ

6.แกงส้มใส่แหนมหม้อ

7.ข้าวผัดแหนมหม้อ

8.ลาบวุ้นเส้นแหนมหม้อ

9.ยำแหนมหม้อข้าวทอด

10.ยำแหนมหม้อสด

แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ 2

แล้วในวันนี้ทางเราเองก็มีแหนมหม้อคุณภาพ อร่อยสะอาด ถูกหลักอนามัยอย่าง แหนมหม้อ ร้านวนัสนันท์ ของฝากจากภาคเหนือ มาแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อมาลิ้มลองความอร่อยสุดคลาสสิคนี้ รับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน