เมนู
หมวดหมู่

น้ำพริกนรกปลาย่าง ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต รสเด็ด ของฝากจากภาคใต้

สวัสดีค่ะวันนี้แอดมิน foodpaying จะมานำเสนอของฝากจากภาคใต้ นั่นก็คือ น้ำพริกนรกปลาย่าง ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต 🐟🌶️

น้ำพริกปลาย่าง รสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน หอมกลิ่นปลาย่าง ทานคู่กับเมนูอาหารได้หลากหลายเพิ่มรสชาติความอร่อยบนโต๊ะอาหาร สูตรเฉพาะที่คุณแม่จู้แนะนำ

อายุการเก็บรักษา: 6 เดือน

น้ำหนัก: 100 กรัม

น้ำหนักสุทธิ: 40 กรัม

จำนวนบรรจุ: 1 กระปุก

ประเทศต้นกำเนิด: ไทย
Product of Thailand

เลข อ.ย: 83-2-01647-2-0060

ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-9001

ส่วนประกอบสำคัญ Ingredients
น้ำพริกแกง Chili Paste 45% 🌶️
ปลา Fish 40% 🐟
น้ำตาล Sugar 13% 🫙
เกลือ Salt 2% 🧂

คำแนะนำ Fish on SoftBank 2014Fish on SoftBank 2014Fish on SoftBank 2014
ควรเก็บในที่แห้งและเย็น Keep in dry or in refrigerator
ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร : มีปลา 🙅‍♂️🐟

วิธีการรับประทาน
พร้อมทาน Ready to eat 🍴
ทานพร้อมข้าว Eat with rice 🍚
ทานพร้อมผัก with Salad 🥬

การันตีความอร่อย โดย เชลล์ชวนชิม, OTOP

ผลิตและจัดจำหน่ายโดย: บริษัท คุณแม่จู้ จำกัด 159/21 หมู่ 5 ถ.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110 โทร. 076-621-226
Packed and Distributed by Khunmaeju Co., Ltd. 159/21 Moo 5, Thepkrasattri Rd. Thepkrasattri Sub-district Thalang District Phuket 83110 Thailand Tel. (66+)76-621-226

 


น้ำพริกนรกปลาย่าง ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต รายละเอียดสินค้า

น้ำพริกนรกปลาย่าง 🌶️🐟รสชาติเผ็ดร้อนจัดจ้าน หอมกลิ่นปลาย่าง ทานคู่กับเมนูอาหารได้หลากหลายเพิ่มรสชาติความอร่อยบนโต๊ะอาหาร สูตรเฉพาะที่คุณแม่จู้แนะนำ

น้ำพริกนรก เป็นเมนูน้ำพริกของไทยเมนูหนึ่ง ทำจาก ปลาช่อนทะลตากแห้ง เอามาบดเป็นผง ผัดคลุกเคล้ากับ กระเทียมเจียว พริกแดงป่น น้ำมะขามเปียก จนแห้ง ทำให้ได้น้ำพริกที่มีรสชาติเผ็ดร้อนแรงราวกับนรก จนเป็นที่มาของชื่อน้ำพริกนรก นิยมกินจิ้มกับผักสด หรือ คลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้

วัตถุดิบหลัก น้ำพริกแกง น้ำพริกแกง : ปลา 🐟

วิธีรับประทาน 🍴😋

โรยข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับผักกรอบ
ระดับความเผ็ด – เผ็ดมาก 🌶️🌶️🌶️

 


น้ำพริกนรกปลาย่าง ร้านคุณแม่จู้ภูเก็ต ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากการนำปลาแห้งไปมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำใส่กระด้งหรือถาดนำไปตากให้แห้งสัก 1-2 แดด หรืออบในหม้ออบลมร้อนให้แห้ง (ยิ่งแห้งยิ่งดีจะได้เก็บไว้นาน ๆ และทำให้ไม่มีกลิ่นคาวด้วย) จากนั้น ก็นำปลาย่างที่เตรียมไว้ไปใส่ในเครื่องปั่น ปั่นพอละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะพักเตรียมไว้

ต่อไปเป็นการเตรียมส่วนผสม โดยการนำเอาหอมแดงมาปอกเปลือกซอยเตรียมไว้, กระเทียมมาปอกเปลือกแล้วสับพอละเอียด พักไว้ก่อน ส่วนพริกขี้หนูแห้ง นำมาปลิดขั้วออกให้เรียบร้อย

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ความร้อนปานกลาง เอากระเทียมลงเจียวให้เหลืองสวย ตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน นำหอมแดงซอยที่เตรียมไว้ลงเจียวต่พอเริ่มกรอบ ตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้น นำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอด ตักขึ้นผึ่งทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำมาตำหรือปั่นหยาบ ๆ ตั้งพักไว้สักครู่

นำน้ำมะขามเปียกเข้มข้นและน้ำสะอาดใส่กระทะ ตั้งไฟเคี่ยวจนหนืด ๆ ใส่กระเทียมเจียวและหอมแดงเจียวลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็นำปลาแห้งปั่นที่เตรียมไว้ใส่ตามลงไป ผัดส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เสร็จแล้วจึงนำพริกแห้งที่ปั่นหรือตำ

เตรียมไว้ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันและแห้ง ชิมรสชาติให้ถูกใจ เสร็จแล้วยกลงจากเตา ตำหรือบดส่วนผสมอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ คู่กับผักสด, ไข่ต้ม, ไข่เจียว ก็อร่อยอย่าบอกใครเชียว หากเก็บไว้ในภาชนะมีฝาปิดมิดชิดแช่ตู้เย็นไว้ก็เป็นเสบียงเก็บไว้กินได้นานเป็นเดือน

 


ร้านคุณแม่จู้ ภูเก็ต จุดเริ่มต้นจาก “แม่” คนหนึ่ง..

“…การทำอาหาร เราอย่าไปทำตามเค้า เราต้องทำตามสูตรของเรา… เพราะว่าอาหารที่อร่อย มันมาจากจิตวิญญาณ …แล้วต้องเลือกของที่ดีที่สุด ให้เหมือนกับที่เราทำกินเองที่บ้าน ให้ลูกให้หลานได้กิน…”

โดย คุณแม่หงวดจู้ สันติกุล พ.ศ. 2482

คำพูดอันทรงพลังจากคุณแม่จู้ ผู้เป็นต้นตำรับแกงไตปลาดั้งเดิมของภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อราวๆ 80 ปีก่อน ยังคงดังก้องในความทรงจำของลูกหลาน… เด็กหญิงกำพร้าคนหนึ่ง ชื่อ “หงวดจู้” อาศัยอยู่กับปู่ ซึ่งเป็นกำนันบ้านสะปำ ในช่วงเวลานั้น เด็กหญิงจู้ต้องช่วยงานบ้านทุกอย่าง รวมถึงงานเย็บผ้า

ซึ่งเป็นรายได้หลักของครอบครัว ครั้นถึงวัยครองเรือน ก็มีชายหนุ่มชื่อ สังเวียน สันติกุล มาสู่ขอ ปู่เห็นว่าเป็นคุณพ่อสังเวียนคนขยันขันแข็ง จึงจัดงานแต่งงานให้ แล้วก็ออกเรือนไป…

 


คำแนะนำในการเลือกซื้อน้ำพริกปลาย่าง

1. วัตถุดิบ
วัตถุดิบหลักของน้ำพริกปลาย่างคือ ปลาย่างค่ะ ซึ่งปลาเหล่านี้สามารถใช้ได้ทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืด ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าเราอยากให้ตรวจสอบวัตถุดิบหลักสักนิด เลือกซื้อตามชนิดของปลาที่ชอบ และหลีกเสี่ยงชนิดของปลาที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หากคุณแพ้ปลาบางชนิดหรืออาหารทะเล

2. เลือกซื้อสินค้าที่ผลิตสดใหม่
น้ำพริกปลาย่างที่ดีและอร่อยจะต้องมีการผลิตที่สดใหม่ ปลาและสมุนไพรย่างสดใหม่จะมีกลิ่นหอมละมุน ยิ่งย่างด้วยเตาถ่านจะได้กลิ่นหอมย่างถ่านอ่อน ๆ อบอวลอยู่ในเนื้อปลา นอกจากนี้การเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตสดใหม่จะมีรสชาติอร่อยและมีคุณภาพดี สามารถเก็บและรับประทานได้นานมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

3. วิธีการเก็บรักษา
ส่วนใหญ่แล้วน้ำพริกจะเก็บรักษาได้ไม่นานมากนัก เนื่องจากสินค้าส่วนใหญ่ผลิตจากของสดและมักจะไม่มีการผสมวัตถุกันเสีย ดังนั้นเราแนะนำให้คุณรับประทนนให้หมดภายในห้าวันหรือสัปดาห์แรกที่ได้รับสินค้า แต่หากทานไม่หมดเราแนะนำให้แบ่งเก็บในช่องฟรีซหรือช่องแข็งจะช่วยให้เก็บได้นานขึ้นอีกหลายเดือน แต่กลิ่นหอมและรสชาติจะอ่อนลงไปตามระยะเวลาในการเก็บรักษาค่ะ


foodpayingshop แนะนำสินค้าคุณภาพ ให้ท่านเลือกซื้อได้ในราคาถูก

เราแนะนำสินค้าคุณภาพเพื่อให้ท่านได้เลือกรับชมอย่างง่ายดายอีกทั้งยังมี Application ที่สามารถเลือกช็อปสินค้าทุกประเภทของฝากทั่วประเทศไทยง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ต้อง foodpayingshop กินแล้วได้ตังค์ซื้อแล้วได้ตังค์ ดาวน์โหลดเลยวันนี้ 😊