เมนู
หมวดหมู่

ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ ของฝากภาคเหนือ

ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ ไส้อั่วในปัจจุบัน ถ้าใครได้ไปเที่ยว ไปทำงาน หรือ มีความจำเป็นต้องเดินทางไปภาคเหนือ ไส้อั่ว คงเป็นของฝากอันดับต้นๆของภาคเหนือ ที่ทุกคนคิดถึง ซึ่งนอกจากไส้อั่วจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้วยังสามารถเก็บรักษาได้นานเป็นเดือนจึงไม่แปลกที่ไส้อั่วจะเป็นของฝากยอดนิยมจากเมืองเหนือที่ใครได้มาเที่ยวจะนำติดไม้ติดมือไปฝากที่บ้านเป็นประจำ โดยทางเรา foodpaying ก็ขอแนะนำไส้อั่วที่ขึ้นชื่อที่สุดในเชียงใหม่ อย่างไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ ที่ใครได้ชิมแล้วจะติดใจ  ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และที่สำคัญ สะอาดถูกหลักอนามัย และเป็นที่เชื่อถือมากกว่า 20 ปี

ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ ความเป็นมาร้านวนัสนันท์ เชียงใหม่

ร้านวนัสนันท์ ได้ก่อกำเนิดขึ้นมาจากกิจการภายในครอบครัว โดย คุณพ่อชกลี และ คุณแม่ลิบอ้าย แซ่ตั้ง ในเบื้องต้นผลิตและจำหน่ายสินค้าประเภทผักและผลไม้ดอง ต่อมาผู้ บทอดกิจการคือ คุณ ชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล ได้ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้ง บริษัท ด้วยทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2532

โดยมีสำนักงาน ตั้งอยู่เลขที่ 398 ถ.เชียงใหม่-ลำปาง ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากที่เข้ามาดำเนินกิจการ คุณชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล ได้ขยายกิจการสู่การจำหน่ายสินค้าของฝากที่เป็นผลิตภัณฑ์ พื้นบ้าน ทั้งของจังหวัด เชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ด้านการผลิตและจำหน่ายสินค้าผัก และ ผลไม้ดอง ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัย และมีคุณภาพโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ สินค้าภายใต้ชื่อ วนัสนันท์ จึงเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งผู้บริโภคสามารถมั่นใจในความสะอาดถูกหลักอนามัย และเป็นที่เชื่อถือมากกว่า 20 ปี

ไส้อั่วอาหารเหนือยอดฮิต ไส้อั่วเบบี้ไก่ สูตรเฉพาะของร้านวนัสนันท์

ไส้อั่ว เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย อั่ว หมายถึง ใส่ไส้, แทรก, ยัดไว้ตรงกลาง ปกติทำจากเนื้อหมูบด (สามารถผสมกับมันแข็งของหมู เพื่อไม่ให้เนื้อหมูด้านเวลาสุก) ผสมพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และเครื่องปรุงรส แล้วกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมูที่เกลาจนบางแล้ว บิดหัวท้ายเพื่อแบ่งให้เป็นท่อนขนาดพอประมาณ

จากนั้นนำไปย่างให้สุกเกรียม มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน บางแห่งเปลี่ยนจากหมูเป็นหน่อไม้ซอยละเอียด สำหรับมุสลิมหรือผู้ที่ไม่ประสงค์ที่จะรับประทานหมูอาจจะดัดแปลงใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น แล้วก็กรอกเข้าไปในไส้สัตว์ชนิดอื่นหรือไส้เทียมแทน

ไส้อั่วค็อกเทล หรือ ไส้อั่วเบบี้ สินค้ายอดฮิต ด้วยความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ที่ไส้อั่วเบบี้ ไส้อั่วขนาดเล็กกว่าไส้อั่วทั่วไปที่น่ากินและน่าเอ็นดูคือไส้อั่วสูตรค็อกเทลดุ้นเล็ก ๆ หรือไส้อั่วเบบี้ ซึ่งชนิดนี้จะทำรสเผ็ดน้อยกว่าไส้อั่วชิ้นใหญ่

ยุคนี้ใคร ๆ ก็เลือกรับประทาน หอมอร่อยเน้นสมุนไพร พอดีคำ มาแรงแซงทางโค้ง ก็ต้องยกให้ไส้อั่วค็อกเทล ไส้อั่วเบบี้ไก่ จากร้านวนัสนันท์นี่แหละ และที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์วนัสนันท์ได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะกรรมการอาหารและยา รวมถึงขั้นตอนการผลิตที่ผ่านมาตรฐาน GMP อีกด้วย

ไส้อั่วของวนัสนันท์ยังได้ตราเชลล์ชวนชิมอีกด้วยอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เก็บได้นาน 6 เดือน มีทั้งไส้อั่วสูตรโบราณแบบดั้งเดิมหรือเรียกว่าไส้อั่วใหญ่ผสมเครื่องแกงเผ็ดได้ใจ เน้นเครื่องเทศจำพวกขมิ้น ข่า ตะไคร้ จึงมีกลิ่นหอมมาก อีกทั้งมีมันน้อย และยังมีไส้อั่วรสลาบ ผสมพริกลาบรสนุ่มนวลอีกด้วย

ประวัติความเป็นมาของไส้อั่ว คุณค่าทางโภชนาการ

ไส้อั่วมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อีกทั้งเครื่องปรุงยังมีคุณค่าทางโภชนาการ เช่นตะไคร้แก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ ข่าช่วยบำรุงร่างกาย กระเทียมช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกายป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

ไส้อั่ว SaiUa (Spicy Thai sausage) 赛我(灌肠) เป็นวิธีการถนอมอาหารให้สามารถรับประทานได้นานขึ้นคำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการยัดไว้ตรงกลางซึ่งก็คือเนื้อสัตว์ต่างๆนั่นเอง ไส้อั่วเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือ ที่รู้จักกันดี นิยมรับประทานกับข้าวเหนียว หรือรับประทานคู่กับน้ำพริกก็ได้ และในปัจจุบันเป็นอาหารที่คู่กับงานขันโตกแบบพื้นเมืองล้านนา

ไส้อั่วพื้นบ้านจริงๆ แล้ว ไม่นิยมรับประทานกับผักเหมือนกับไส้กรอก คำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลางไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่วนิยมใช้ ไส้หมูและเนื้อหมู

ในอดีตเมื่อยามเทศกาลหรือเมื่อการจัดงานใด ๆ ถ้ามีการล้มหมู มักมีเนื้อจำนวนมาก จนบางครั้งนำมาทำอาหารไม่ทันก็เน่าเสียได้ จึงมีการนำเอาเนื้อเหล่านั้นมาถนอมอาหารโดยการตากแห้งหรือย่างไฟ หรือนำมาประกอบอาหาที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน เข่น ทำแหนม เป็นต้น ในการทำไส้อั่วก็เช่นกัน ถือเป็นการทำอาหารที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน 1 – 2 วัน

ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ ทำไมถึงเรียก “ไส้อั่ว”

อาหารเหนือขึ้นชื่ออีกชนิด ที่ใครมาเที่ยวภาคเหนือไม่ควรพลาด ก็ต้องยกให้ไส้อั่ว ชื่ออาจจะดูไม่น่ากิน แต่ถ้าได้ลิ้มลองล่ะจะติดใจ วันนี้อยากจะชวนทุกคนมารู้จักประวัติความเป็นมาของไส้อั่ว คำว่าไส้อั่วนั้นมีความหมายว่าอย่างไร รวมไปถึงวิธีทำ และแนะนำร้านไส้อั่วที่ขึ้นชื่อให้ได้ตามไปซื้อกันได้

ความเป็นมาเริ่มมาจากคนในอดีตไม่รู้จะนำของสดเช่นเนื้อสัตว์เก็บรักษาอย่างไรดี จึงคิดวิธีถนอมอาหารเพื่อที่จะได้เก็บรักษาอาหารให้นาน ไส้อั่วนั้นสันนิษฐานว่าถูกคิดค้นขึ้นโดยชาวไทใหญ่ มีการใส่เครื่องเทศปรุงรสลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อสัตว์ ย่างจนกลิ่นหอม ต่อมาชาวไทใหญ่ถูกกองทัพหัวเมืองทางใต้ ทั้งล้านนา พม่า และ สยาม ทำให้ต้องย้ายอพยพเทครัว ลงมาตั้งถิ่นฐานใหม่ในดินแดนล้านนา จึงได้นำวัฒนธรรมการทำไส้อั่ว ติดตัวมาด้วย ทำให้ไส้อั่วเป็นอาหารประจำถิ่นเหนือไปโดยปริยาย

ต่อไปจะมาพูดถึงความหมายของคำว่าไส้อั่ว คำว่าไส้ นั้นหมายถึง ลำไส้  ส่วนใหญ่ใช้ลำไส้ของหมู เครื่องในหมูส่วนที่นำมาทำอาหาร ต้ม ย่าง ทอด จะใช้ลำไส้ใหญ่ แต่ไส้อั่ว จะใช้ลำไส้เล็ก ส่วนคำว่าอั่วนั้น หมายถึง การแทรก ยัด หรือกรอกเครื่องปรุงใส่เข้าไปในลำไส้ คำว่าไส้อั่วจึงหมายถึงการนำไส้ที่ใส่เนื้อหมูไปยัดไว้ข้างใน มีลักษณะเหมือนลำไส้ที่คดอยู่ จึงเรียกว่า ไส้อั่ว นั้นเอง

ในส่วนวิธีทำไส้อั่ว อย่างแรกเรามาตำน้ำพริกแกงกันก่อน ใส่พริกลงไปตำกับเกลือ ใส่ส่วนผสมที่แข็งลงไปตำ ได้แก่ ข่าตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ผิวมะกรูด กะปิ ขมิ้น และลูกผักชีกับยี่หร่าคั่ว ตำละเอียดตามชอบ หากใครไม่มีเวลาตำน้ำพริกแกงเอง สามารถใช้น้ำพริกแกงเผ็ดแทนได้ แต่ขอให้ตำตะไคร้และข่ามากขึ้นกว่าปกติ ใส่ขมิ้นตำด้วย แค่นี้ก็จะได้พริกแกงที่หอมเครื่องเทศอย่างแน่นอน

จากนั้นนำเนื้อหมู มาคลุกกับน้ำพริก และใบมะกรูดหั่นฝอยนำไส้มามัดปลาย กลัดด้วยไม้กลัดกันไส้หลุด แล้วเอาหมูสับที่ผสมแล้ว ยัดใส่ไส้พอเต็ม มัดปลายไส้กลัดด้วยไม้กลัดอีกครั้ง ระวังอย่ายัดไส้แน่นจนเกินไป เวลาย่างไส้อาจจะแตกออกได้ เมื่อได้ไส้อั่วแล้ว จะนำมาผึ่ง วิธีย่างจะต้องใช้ไฟอ่อนๆ สมัยก่อนนิยมย่างด้วยเตาถ่าน เมื่อสุกจะหอมเครื่องสมุนไพร ซึ่งวิธีทำนั้นก็มีหลากหลายวิธีแต่จุดเด่นคือการชูเครื่องเทศที่หอมเย้ายวนชวนให้ได้ลิ้มลอง ทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มก็อร่อยไม่แพ้กัน เพียงไม่กี่ขั้นตอน คุณก็สามารถทำทานที่บ้านได้

ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ น่ากิน

วัตถุดิบ “ไส้อั่วอกไก่” เมนูอาหารเหนือสุดฮิต

วัตถุดิบเมนูอาหารคลีนหอมกลิ่นเครื่องเทศสไตล์เหนือ ๆ กับ “ไส้อั่วอกไก่” อัดแน่นด้วยเนื้อไก่เน้น ๆ เครื่องแน่น ๆ

 1. อกไก่สับ 200 กรัม
 2. ไส้เทียม 1 ชิ้น
 3. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
 4. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 6. เครื่องแกง
 7. พริกแห้ง 4 เม็ด
 8. ข่าหั่น 1 ช้อนชา
 9. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 10. หอมแดง 5 หัว
 11. กระเทียม 5 กลีบ
 12. เกลือ 2 ช้อนชา
ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ อกไก่

วัตถุดิบ “ไส้อั่วอกไก่”

วิธีทำ ไส้อั่วอกไก่ สูตรจากทางทีมงาน foodpayingshop ยกมาแนะนำ

STEP 1 : โขลกเครื่องแกง + ผสมไก่

โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ ตามด้วยการใส่ผักชีต้นหอม และใบมะกรูดซอย

STEP 2 : กรอกไส้

นำส่วนผสมไก่ที่เตรียมเอาไว้แล้ว มากรอกใส่ใส้เทียมโดยใช้ปากขวดน้ำช่วยในการกรอก กรอกจนหมดแล้วมัดปากด้วยเชือก

STEP 3 : ย่าง

นำไส้ย่างที่เตรียมไว้มาย่างในกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อนย่างจนสุกประมาณ 20 นาที

Tips. ขณะย่างใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศไส้จะได้ไม่แตก

ไส้อั่วเบบี้ไก่ ร้านวนัสนันท์ แพค