เมนู
หมวดหมู่

ถั่วกาแลทอดปรุงรส บีน บีน ของฝากแม่ฮ่องสอน

ถั่วกาแลทอดปรุงรส ทางเราจะขอแนะนำขนมทานเล่น กรอบ ๆ กรุบ ๆ แถมมีหลากหลายรสชาติเลย แถมรสชาตอร่อยสายนักสุขภาพไม่ควรพลาดเลย เพราะประโยชน์จากถั่วที่คุณไม่เคยรับรู้ ที่ทางเรา foodpaying จะเป็นกูรูความรู้ให้ท่านเอง ขนมกรุบกรอบจากถั่วกาแลทอดปรุงรสบีนบีน

ถั่วกาแลทอดปรุงรส คือถั่วอะไร

ถั่วกาละแป เป็นภาษาพม่าแปลว่าถั่วเหลือง ไม่ว่าถั่วอะไรที่เป็นสีเหลืองก็เรียกกาละแป กาลาแปของทางร้านจะเป็นถั่วลูกไก่ มีไยอาหารและ ฟลาโวนอยสูง ถั่วกาละแปเลาะเปลือก ซึ่งคงไม่มีใครจะไปคิดว่า ถั่วลูกไก่ ถั่วเม็ดจิ๋วเล็ก ๆ ที่เป็นของว่างกินเล่นได้เรื่อยๆ เนี่ย จะมีประโยชน์มากมายที่ซ่อนอยู่ในเมล็ดเพียบ

ถั่วหัวช้าง หรือ ถั่วลูกไก่ เป็นพืชในวงศ์ถั่ว เมล็ดมีโปรตีนสูง เป็นถั่วที่ปลูกในตะวันออกกลางมานานราว 7,500 ปีมาแล้ว และถั่วหัวช้างเป็นถั่วที่มีบทบาทสำคัญในอาหารเมดิเตอร์เรเนียน อาหารตะวันออกกลาง และอาหารอินเดีย มีสองชนิดคือ กาบูลี เมล็ดใหญ่ สีครีมนวล เปลือกเรียบ และแบบเดซี ขนาดเล็กกว่า สีเข้ม เปลือกขรุขระกว่า ทั้งสองแบบเมล็ดเป็นทรงกลม มีจะงอยแหลม ใช้ทำอาหารได้หลายอย่างเช่น บดละเอียดทำฮุมมุส บดหยาบผสมเครื่องปรุงแล้วทอดเรียก ฟาลาเฟล ใส่ในแกง สลัด ผัดหรือทอดกับเนื้อสัตว์

ถั่วกาแลทอดปรุงรส ช่วยกระตุ้นร่างกาย ช่วยโรคหัวใจ

ซึ่งถั่วกาแลเป็นยาช่วยกระตุ้นสมรรถภาพ เพราะ ถั่วชิกพี ประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่าง แมงกานีส ซึ่งหากเทียบดูแล้ว ถั่วลูกไก่ 1 ถ้วยตวง จะมีแร่ธาตุแมงกานีส สูงถึง 85% ที่ร่างกายต้องการต่อวัน โดยแมงกานีสสามารถช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดีในวัยเจริญพันธุ์และช่วยให้ประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ทำงานได้ตามปกติ

และแถมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ สำหรับผู้ที่มีปัญหาในด้านโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ถั่วลูกไก่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยใยอาหารที่สำคัญอย่าง ใยอาหารชนิดละลายน้ำ ที่ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งในถั่วลูกไก่ เพียง 100 กรัม จะมีใยอาหารมากกว่า 40% ของค่าเฉลี่ยที่ร่างกายต้องการต่อวัน

ถั่วช่วยบำรุงประสาทได้จริงหรือไม่

ถ้าพูดถึงเรื่องการช่วยบำรุงประสาท ลดความเสี่ยงการเกิดอัลไซเมอร์นอกจากอุดมไปด้วยใยอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญแล้ว ถั่วลูกไก่ยังบำรุงระบบประสาทได้อีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซิงค์ ฟอสฟอรัส และวิตามิน B1 B2 B5 และ B6 อีกทั้งมีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบประสาทในเรื่องส่วนของความจำ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์คินสัน

ถั่วกาแลทอดปรุงรส มาจากบีน บีน

ทางบีนบีน ได้คัดสรร ถั่วกาลาแป คุณภาพดี ที่เป็นผลผลิตทางการเกษตรของชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีความอร่อยไม่เหมือนกับถั่วชนิดอื่น แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีผลิตแบบพิเศษที่บีนบีนได้คิดค้น จนทำให้เมล็ดถั่วที่ได้มีรสชาติที่ซึมลึกลงไปในเนื้อถั่ว และยังช่วยลดปริมาณน้ำมันในเมล็ดถั่วซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย

รายละเอียดสินค้า

ถั่วกาลาแปคือคำตอบ ถ้าคุณรู้สึกว่าถั่วปากอ้าแข็งไปหรือถั่วเขียวผ่าซีกเมล็ดเล็กไป นี่คือความลงตัวที่คุณต้องลอง ด้วยความหอม กรอบ อร่อย ที่กินเพลิน และมีประโยชน์ จากใยอาหารและโปรตีนสูง ทำให้อิ่มท้องนาน ลดการกินจุกกินจิก และยังช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

รสเค็ม รสเค็มเบาๆ กำลังดีที่ซึมลึกลงถึงเนื้อใน หอมกลุ่นด้วยความหอมของถั่วกาลาแป

รสบาร์บีคิว รสชาติบาร์บีคิวแบบเข้มข้นที่ซึมลึกลงถึงเนื้อใน มีรสเผ็ดและหวานนำตามแบบฉบับของบาร์บีคิว

รสแซ่บซี๊ด รสชาติแซ่บซี๊ดแบบเข้มข้นที่ซึมลึกลงถึงเนื้อใน มีรสเปรี้ยวและเผ็ดนำตามแบบฉบับของแซ่บซี๊ด

ซึ่งสินค้า 1 ชุด ประกอบด้วย ถั่วกาลาแปทอดปรุงรส รสเค็ม ขนาด 25 กรัม จำนวน 4 ซอง และ ถั่วกาลาแปทอดปรุงรส รสบาร์บีคิว ขนาด 25 กรัม จำนวน 4 ซอง และถั่วกาลาแปทอดปรุงรส รสแซ่บซี๊ด ขนาด 25 กรัม จำนวน 4 ซอง

ถั่วกาแลทอดปรุงรส มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ถ้าไม่อยากท้องผูกห้ามพลาดเพราะถั่วกาแลสามารถป้องกันอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งลำไส้ นอกจากจะมีใย ไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ถั่วลูกไก่ยังอุดมไปด้วยใยอาหารอย่าง ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำ เส้นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวได้ในน้ำเหมือนฟองน้ำ ใยอาหาร ช่วยเพิ่มกากอาหาร ทำความสะอาดทางเดินอาหาร เมื่อกินเข้าไปแล้วจึงรู้สึกอิ่ม โดยเส้นใยชนิดนี้แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่จะไม่สามารถย่อยได้ จึงช่วยเพิ่มเนื้ออุจจาระ ลดปัญหาอาการท้องผูก และช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยปกติแล้ว คนทั่วไปจะมีระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ที่ประมาณ 70-100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งหากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และอาจเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ และเนื่องจาก Chickpeas อุดมไปด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยเรื่องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีงานวิจัยหนึ่งที่ชี้ว่าถั่วลูกไก่มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในระดับที่ต่ำ ซึ่งค่าดัชนีน้ำตาลเป็นค่าที่บ่งบอกว่าอาหารแต่ละชนิดส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยอีกหนึ่งชิ้นที่พบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีถั่วลูกไก่มีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับการบริโภคขนมปังขาวหรืออาหารจากข้าวสาลี จึงเชื่อกันว่าถั่วลูกไก่อาจช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้เป็นเพียงงานวิจัยที่ทำในประชากรจำนวนไม่มากและทำในระยะเวลาไม่นานเท่านั้น ส่วนงานวิจัยที่ทำเป็นระยะเวลานานเป็นเดือนเพื่อดูผลลัพธ์ในระยะยาวกลับพบว่าการกินถั่วลูกไก่ แป้งสาลี และขนมปังขาว ไม่ได้มีความแตกต่างในด้านการช่วยลดระดับน้ำตาลหรือด้านอื่น ๆ จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของถั่วลูกไก่ในด้านนี้อีกครั้ง

ความปลอดภัยในการรับประทาน

ช่วยควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงของโรคอ้วน เนื่องจากถั่วเป็นถั่วที่ให้พลังงานหรือแคลอรี่ในปริมาณที่ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับสารอาหารที่หลากหลาย หลายคนจึงเชื่อกันว่าถั่วชนิดนี้อาจช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ ทำให้มีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของถั่วลูกไก่ในเรื่องการควบคุมน้ำหนักอยู่บ้าง

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่พบว่าผู้ที่รับประทานถั่วลูกไก่เป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานถั่วลูกไก่ และยังมีค่าดัชนีมวลกายที่น้อยกว่าอีกด้วย จึงเชื่อกันว่าถั่วชนิดนี้อาจเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วนได้อีกด้วย

ป้องกันโรคเรื้อรังบางชนิด และถั่งเป็นแหล่งของแร่ธาตุหลายชนิดอย่างแมกนิเซียมและโพแทสเซียม ซึ่งเชื่อกันว่าอาจมีประสิทธิภาพในด้านการสร้างเสริมสุขภาพของหัวใจ และยังมีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยหนึ่งที่ชี้ว่าถั่วลูกไก่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ เนื่องจากถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยซาโปนิน ซึ่งเป็นสารที่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ ส่วนวิตามินบีและแร่ธาตุบางชนิดในถั่วลูกไก่ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมและโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของถั่วลูกไก่ในด้านนี้อีกครั้ง