เมนู
หมวดหมู่

ถั่วเหลืองคั่ว ถั่วคุณลุง ของฝากจากแม่ฮ่องสอน

ถั่วเหลืองคั่ว ถั่วคุณลุง เมนูกรุบกรอบ ยอดนิยมสำหรับชนบนที่สูง โดยเฉพาะชาวเหนือที่แทบจะกล่าวได้ว่าคนที่ไม่เคยได้ลิ้มรสชาตินั้นคงหาได้ยากเต็มที..เพราะนอกจากจะเป็นเมนูอาหารทานเล่นประจำบ้านแล้ว ยังถือเป็นของฝากที่นักท่องเที่ยวยังนิยม ที่วันนี้แอดมิน foodpaying จะมานำเสนอ แนะนำซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนทางบ้าน ด้วยมีเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัว จากการคั่วกล้อมแกล้มกับเกลือจนได้ที่ 🫘

ถั่วเหลืองคั่ว ถั่วคุณลุง คืออะไร ?

ถั่วเหลืองจัดเป็นพืชสำคัญและเก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลก ตามประวัติศาสตร์แล้วถั่วเหลืองนั้นมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนทางตอนกลางหรือทางเหนือ ซึ่งชาวจีนได้รู้จักการใช้ประโยชน์จากถั่วเหลือง และมีการปลูกถั่วเหลืองมายาวนานมากกว่า 4,700 ปีแล้ว

ซึ่งประโยชน์ของถั่วเหลืองมีมากมายหลายประการและยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันถั่วเหลืองเป็นพืชที่มีการเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในเขตร้อนและเขตอบอุ่น แต่ให้ผลผลิตได้ดีในเขตอบอุ่น เพราะเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในเขตอบอุ่นนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามผู้ผลิตถั่วเหลืองที่สำคัญที่สุดกลับเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผลผลิตมากถึง 56% ของผลผลิตทั่วโลก รองลงมาคือประเทศบราซิลและจีน

ถั่วเหลืองคั่ว ถั่วคุณลุง สุดยอดประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย

เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีน โกลบูลิน (Globulin) ซึ่งมีกรดอะมิโน ครบทั้ง 10 ชนิด ซึ่งมีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย สามารถทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ในผู้ที่งดเนื้อสัตว์ หรือไม่ทานเนื้อสัตว์ เพราะในถั่วเหลือง 1 ถ้วย มีปริมาณโปรตีนมากถึง 22 กรัม ซึ่งมากกว่าในเนื้อสัตว์ที่ปริมาณเท่ากันอีกค่ะ

ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากในถั่วเหลืองจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีปริมาณแคลเซียม อีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญไม่แพ้กัน ในปริมาณที่มาก การทานถั่วเหลืองจึงมีส่วนช่วยในการเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เพราะในถั่วเหลืออุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาติต่างๆ ที่สำคัญ และจำเป็นต่อร่างกาย เช่น สารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen hormone ) ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถการดูดซึมแคลเซียมได้มากขึ้น

ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจาก โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ และจากข้อมูลข้างต้นที่บอกว่าถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง จึงทำให้โปรตีนจากถั่วเหลืองมีส่วนในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และรักษามวลกล้ามเนื้อได้ ไม่ต่างจากการทานเนื้อสัตว์ หรือการทานเวย์โปรตีน

ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ทั้งในเพศหญิง และเพศชาย ในถั่วเหลืองมีสารสำคัญต่างๆ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ถั่วเหลือสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็งได้

เพศหญิง : การทานถั่วเหลืองมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม และ มะเร็งรังไข่ ในเพศหญิงช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือน และหลังหมดประจำเดือน
เพศชาย : มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย เนื่องจากในถั่วเหลืองมีสาร เดดซีน (Daidzein) และจีนิสทีน (Genistein) ที่ช่วยการหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

ถั่วเหลืองคั่ว ถั่วคุณลุง สรรพคุณเด่น จัดเต็มทุกเมล็ด

ให้คุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ ในถั่วเหลืองประกอบสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดต ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน แคลเซียม และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกทั้งยังป้องกันโรคต่างๆ ได้หลายชนิด

ช่วยเรื่องการขับถ่าย ในเมล็ดถั่วเหลืองมีไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร การทานถั่วเหลืองปรุงสุกเต็มเมล็ก จึงสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบการขับถ่ายในร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพราะในถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือเรียกว่าเป็นถั่วที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ซึ่งกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวจะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้

ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง กรดไขมันไม่อิ่มตัวในถั่วเหลือง จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และในน้ำนมถั่วเหลืองยังมีสารโพลีฟีนอล ที่ช่วยควบคุมไม่ให้ความดันโลหิตสูง

ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เพราะในถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ

ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ในนมถั่วเหลืองมีไขมันต่ำ จึงถูกนำมาใช้เป็นนมทางเลือกเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การดื่มนมถั่วเหลืองจะมีผลต่อระดับไขมันในทางบวก จึงเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคเบาหวาน แต่ต้องเป็นนมถั่วเหลืองชนิดที่ไม่มีน้ำตาลเท่านั้น

ช่วยลดสิว แก้ปัญหาผิวพรรณ เนื่องจากการทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยลดสิวได้ เพราะมีส่วนประกอบของ phytoestrogen ซึ่งมีการทำงานที่ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งเป็นการลดปัญหาสิวสำหรับคนที่มีปัญหาความแปรปรวนของฮอร์โมน เท่านั้นค่ะ

ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะในถั่วเหลืองมีทั้ง วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วยค่ะ

บรรเทาอาหารวัยทอง การทานถั่วเหลือง สามารถช่วยลดอาการร้อนวูบวาบของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีสาเหตุมาจากภาวะเอสโตรเจนในร่างกายลดน้อยลงได้ เพราะในถั่วเหลืองมีสาร ไอโซฟลาโวน ที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสามารถกินอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เพื่อทดแทนการลดลงของฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเองค่ะ

เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่เข้าถึงได้ง่าย หาซื้อง่าย และ มีราคาถูก

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมีอะไรบ้าง ?

  1. นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้
  2. น้ำมันถั่วเหลือง
  3. ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊ว)
  4. เต้าหู้ถั่วเหลือง เต้าหู้ขาว
  5. โปรตีนเกษตร
  6. เทมเป้ (Tempeh)
  7. แป้งถั่วเหลือง

คำแนะนำในการรับประทานถั่วเหลือง

สำหรับวิธีการเพิ่มการบริโภคถั่วเหลืองในชีวิตประจำวันมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การดื่มนมถั่วเหลือง ใช้เนื้อเทียมหรือโปรตีนเกษตร ใช้น้ำนมถั่วเหลืองในการทำเค้ก ใช้แป้งถั่วเหลืองแทนแป้งสาลี ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองต่าง ๆ หรือใช้ถั่วเหลืองฝักอ่อนและถั่วงอกหัวโตเป็นส่วนประกอบในอาหาร หรือใช้ถั่วงอกในการทำอาหารเมนูต่าง ๆ เช่น ผัดกับผัก ทำเป็นแกงจืด เป็นต้น

แอดมิน แนะนำของฝาก ให้ท่านเลือกซื้อได้ในราคาถูกเราแนะนำสินค้าคุณภาพเพื่อให้ท่านได้เลือกรับชมอย่างง่ายดายอีกทั้งยังมี Application ที่สามารถเลือกช็อปสินค้าทุกประเภทของฝากทั่วประเทศไทยง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ต้อง foodpayingshop กินแล้วได้ตังค์ซื้อแล้วได้ตังค์ ดาวน์โหลดเลยวันนี้ 👍