เมนู
หมวดหมู่

งาขี้ม่อนคั่ว บ้านมะยม ของฝากจากแม่ฮ่องสอน

งาขี้ม่อนคั่ว ทางเราขอนำเสนอไปทางพีชสมุนไพรของชาวเหนือกันบ้าง ซึ่งพีชสมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก นั้นก็คืองาขี้ม่อน เป็นพืชตระกูลเดียวกับกระเพรา โหรพา แมงลัก สมัยนี้บอกได้เลยว่าหายากมาก ถ้าอยากจะซื้อต้อง foodpaying ไปถึงแม่ฮ่องสอนกันเลยทีเดียว แต่ ๆ ทุกคนไม่ต้องไปถึงภาคเหนือกันแล้วเพราะสามารถสั่งผ่านออนไลน์ได้เลยได้ที่งาขี้ม่อนคั่วบ้านมะยม 

งาขี้ม่อนคั่ว

งาขี้ม่อนคั่ว คืออะไรมาทำความรู้จักก่อน

ซึ่งงาขี้ม่อนคั่วเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นที่ปลูกกันมานานในพื้นที่ภาคเหนือของไทย เป็นพืชตระกูลเดียวกับกระเพรา โหรพา แมงลัก ส่วนใหญ่จะปลูกกันในพื้นที่ดอนอาศัยน้ำฝน งาม้อนสามารถบริโภคในรูปแบบต่างๆ เช่น เมล็ดใช้ทานเปล่า เมล็ดนำไปคั่วแล้วตำผสมกับข้าวเหนียวผสมเกลือซึ่งคนทางเหนือเรียกข้าวหนุกงา นอกจากนั้นมีการแปรรูปจากงาม้อนหลายรูปแบบ เช่น งาม้อนคั่ว งาม้อนแผ่น ข้าวหลามงาม้อน คุกกี้งาม้อน ชางาม้อน รวมไปถึงเครื่องสำอางบำรุงผิว เป็นต้น

งาขี้ม่อนคั่ว

มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

งาม้อน มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินบี อี และมีสารเซซามอลที่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งและชะลอความแก่ มีผลการวิจัยพบว่าในน้ำมันงาม้อนมีกรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้

ประโยชน์ของโอเมก้า 3 ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างไขมันที่สำคัญในสมอง และจอประสาทตา มีประโยชน์ต่อระบบประสาทช่วยในเรื่องความจำและป้องกันโรคความจำเสื่อมในวัยชรา ป้องกันโรคหัวใจและสมองขาดเลือดได้

โอเมก้า 6 ทำหน้าที่ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ช่วยลดอาการปวดและอาการอักเสบต่างๆ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิวหนัง ลดอาการแห้งกร้าน ริ้วรอยต่างๆ บนผิวหนัง

วิตามินอีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งป้องกันระบบประสาท ปอด กล้ามเนื้อ และตาจากการทำลายของสารอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ป้องกันหลอดเลือดแดงหัวใจแข็งตัวและเสริมภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ของเมล็ดงาขี้ม่อน

1. มีโอเมก้า 3 ช่วยรักษาอาการร้อนใน

2. ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้อากาศ

3. ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

4. ช่วยปกป้องตับจากการถูกทำลาย และยับยั้งการเจริญของมะเร็งตับ

5. ช่วยบำรุงผิว และยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน

6. ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจ

7. ทำให้เกิดความผ่อนคลาย และลดความวิตกกังวลที่เป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้า

8. บรรเทาอาการหอบหืด

9. มีสารเซซามอล ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และชะลอความแก่

งาขี้ม่อนคั่ว

ชนิดของงาขี้ม่อนมีกี่ชนิด

เอาล่ะที่นี้ทุกคนมารู้จักกับพันธุ์งาขี้ม่อนกันบ้าง มีพันธุ์ใบสีเขียวและพันธุ์ใบสีม่วง ใบสีเขียวเป็นพันธุ์ที่พบมากในประเทศไทย จากการสำรวจการปลูกงาขี้ม่อนในภาคเหนือตอนบนพบว่า มีการปลูกกระจายทั่วไปบนพื้นที่ดอนตามไหล่เขาเชิงเขา งาขี้ม่อนทั้งหมด 130 สายพันธุ์ แบ่งออกเป็น 3 พันธุ์ ได้แก่

1. งาดอ เป็นงาขี้ม่อนอายุสั้น เก็บเกี่ยวช่วงเดือนตุลาคม

2. งากลาง อายุอยู่ระหว่างงาดอกับงาปี

3. งาปี มีอายุมากกว่า เก็บเกี่ยวช่วงปลายเดือนธันวาคม

งาขี้ม่อนคั่ว

งาขี้ม่อนจากบ้านมะยม

ซึ่งบ้านมะยม กลุ่มสหกรณ์ออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านสบสอย ผลิตและจำหน่ายน้ำมันงาหีบเย็น ด้วยกระบวนการผลิตที่ใช้พลังงานธรรมชาติจากน้ำที่เรียกว่าครกน้ำ ในการสกัดน้ำมันงาบริสุทธิ์ 100% ซึ่งเป็นที่เดียวในประเทศไทยที่ใช้กระบวนการผลิตจากภูมิปัญญาของชาวไทยใหญ่จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตและจำหน่ายนั้น ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ใส่ใจทุกขั้นตอน และยังบอกเล่าถึงเรื่องเล่าตำนานวิถีชีวิตของชุมชนบ้านสบสอยอีกด้วย
 

บ้านมะยม คือผู้ผลิตน้ำมันงาสกัดเย็นด้วยพลังงานธรรมชาติที่เป็นกังหันน้ำแห่งเดียวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยผลิตภัณฑ์บ้านมะยมที่ออกมาที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของงานั้น อันเนื่องมาจากงาในจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีการปลูกกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ อันประกอบไปด้วยผืนดินที่มีแร่ธาตุเป็นประโยชน์ พร้อมด้วยสภาพภูมิอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการปลูกงา ที่ปราศจากมลภาวะและอันตรายต่างๆ

งาของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ออกมา จึงเป็นงาที่มีคุณภาพด้านความปลอดภัย และมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วนเป็นอย่างมาก และบ้านมะยมยังถือเป็นผู้ผลิตน้ำมันงาสกัดเย็นเจ้าเดียวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ใช้พลังกังหันน้ำ ซึ่งการใช้พลังกังหันน้ำช่วยให้ค่าปนเปื้อนสารพิษอันเกิดจากความร้อนในกระบวนการสกัดน้ำมันงานั้น มีค่าต่ำกว่าการผลิตโดยใช้เครื่องจักรอื่นๆ ทำให้ได้น้ำมันงาที่คงคุณค่าทางสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

ผลิตภัณฑ์บ้านมะยม นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ที่มาจากงา เช่น งาคั่ว งาดำ งาขี้ม่อน แล้ว ยังมีผลิตที่แปรรูปมาจากงาอื่นๆ เช่น น้ำมันงาหีบเย็น น้ำมันงาม่อน รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ ที่ใช้ส่วนประกอบของงาเป็นส่วนประกอบ เช่น เนยงาดำ ครีมอาบน้ำน้ำมันงา โลชั่นน้ำมันงา สบู่น้ำมันงา พร้อมกับเพิ่มด้วยน้ำผึ้งป่าเข้าไป ที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มและชุ่มชื่นได้ตลอดทั้งวัน

จากผลิตภัณฑ์ของบ้านมะยมทั้งหมด ทางบ้านมะยมมีเป้าประสงค์ว่า อยากให้คนไทยได้บริโภคงาและน้ำมันงา เพื่อสุขภาพที่ดีตามวิถีธรรมชาติ อันก่อให้เกิดชีวิตที่มีความยั่งยืนต่อไป ปีใหม่เมืองนี้ รดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ ใช้ผลิตภัณฑ์จากงาดูแลท่าน

งาขี้ม่อนคั่ว

งาขี้ม่อนคั่ว สายสุขภาพห้ามพลาด

ซึ่งในคนบางส่วนเชื่อว่างาขี้ม่อนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคที่เกิดจากกระบวนการอักเสบหรือความเสื่อมภายในร่างกาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งบางชนิด ภาวะหรือความผิดปกติเกี่ยวกับระบบความจำ เป็นต้น แต่หลักฐานด้านการแพทย์ในปัจจุบันเกี่ยวกับงาขี้ม่อนมีจำกัดและยากต่อการระบุประสิทธิภาพในการรักษาโรคเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของงาขี้ม่อนต่อการรักษาโรคต่าง ๆ

งาขี้ม่อนคั่ว

ประโยชน์และสรรพคุณงาขี้ม้อน

สามารถเป็นยาชูกำลัง ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยแก้อาการไอ และแก้หวัด ช่วยแก้อาการท้องผูก ช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอก จากน้ำมันหอมระเหยจากใบ แก้อาการปวดข้อกระดูก จากน้ำมันเมล็ด ใช้เป็นยาประคบแก้อาการข้อพลิก จ่ากเมล็ด

และสามารถช่วยแก้ท้องผูก ช่ว ลดไขมันในเลือด ช่วยต้านแบคทีเรีย ช่วยต้านเชื้อรา เป็นยาระบาย ช่วยลดบวม แก้หอบหืด ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ช่วยยับยั้งกา ลุกลามของเซลล์มะเร็ง ช่วยปกป้องตับ ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์

ซึ่งงาขี้ม้อนถูกนำมาใช้ประโยชน์ตั้งแต่อดีตแล้ว โดยชาวเอเชียนิยมนำงาขี้ม้อนมาใช้รับประมานในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งในการรับประทานเป็นอาหาร หรือ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ช่วยเสริมแต่งรสชาติ และหน้าตาของเมนูอาหารต่าง ๆ

ให้ดูน่ารับประทาน รวมถึงใช้เป็นน้ำมันหอมระเหย ส่วนทางภาคเหนือ ของไทยนิยมนำไปแปรรูป เช่น ทำเป็นงาขี้ม้อนแผ่น คล้ายกับถั่วตัด นำไปคลุกกับข้าวเหนียว หรือทำเป็นข้าวหลามงาขี้ม้อน แล้วก็ยังมีการนำมาทำเป็นชางาขี้ม้อน ส่วนใบของงาขี้ม้อนนั้น ก็สามารถรับประทานเป็นผักสดได้ และยังสามารถสกัดเอาน้ำมันจากใบงาขี้ม้อนสดได้อีกด้วย

ปัจจุบันมีอาหารจากงาขี้ม้อน และอาหารเสริมจากงาขี้ม้อน มีการจัดจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ตามท้องตลาด ทั้งแบบที่เป็นประเภทอาหาร และไม่ใช่อาหาร  รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันงาขี้ม้อน

คำปิด Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.