เมนู
หมวดหมู่

หมี่ตะคุ ของฝากจากโคราช

หมี่ตะคุ ผัดหมี่โคราชแท้ๆ รสแซ่บ พร้อมน้ำปรุงรส สูตรเข็มข้น ทำได้ง่ายใครๆก็สามารถทำได้ หมี่จะคุแท้ๆ เส้นเหนี่ยวหนุ่ม สามารถเก็บไว้กินที่บ้านได้นาน เป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีรสชาติดีกินกับครอบครัวได้หลายๆคน ที่แอดมิน foodpaying จะมานำเสนอ อาหารท้องถิ่น 

หน้าตาคล้ายกับผัดไทยแต่มีความแตกต่างไปจากผัดไทย ในขณะที่ผัดไทยใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในการผัด ส่วนผัดหมี่โคราชจะใช้เส้นเฉพาะทางของตัวเองก็คือ เส้นหมี่โคราช

หมี่ตะคุ รายละเอียดสินค้า

✅สินค้าโคราช แท้ๆ
✅หมี่ตะคุแท้
✅กึ่งสำเร็จรูป พร้อมกิน ทำง่าย
✅พร้อมน้ำปรุงรสเข็มข้น (มีซอสปรุงมาในห่อมาให้นะ)
✅เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยมาก
✅ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
✅ไม่ใส่สารฟอกขาว
✅สะอาด ได้มาตรฐาน
✅OTOP ของไทยเรา👍
✅มี อ.ย. รับรอง

✅ของลงใหม่ทุกอาทิตย์ อยู่ได้นาน
✅200 กรัม (กินได้ประมาณ 2คน)
✅รสแซ่บเผ็ด ระดับพริก 4 เม็ด🌶️🌶️🌶️🌶️

📣วิธีปรุง📣
1.เทน้ำปรุงผัดหมี่ลงในกระทะตั้งไฟ ใส่เนื้อสัตว์ลงผัดจนสุก เติมน้ำเปล่า 280มล. รอจนเดือด
2.ใส่เส้นหมี่ (ไม่ต้องแช่น้ำก่อน) ผัดคลุกเคล้ากับน้ำปรุง รอเสส้นนิ่ม จากนั้นเติมผักหรือไข่ที่ชอบลง
3.ผัดอีกนิดเป็นอันเสร็จ ขึ้นรับประทานความอร่อยได้เลยจ้าคุณลูกค้า

หมี่ตะคุ เมนูชื่อดังจากเมืองย่าโม

ผัดหมี่ตะคุ หรือภาษาพื้นบ้านเรียกว่า ขั่วหมี่ตะคุ เป็นเมนูพื้นบ้านอันเลื่องลือและมีชื่อเสียงของคนโคราช โดยเป็นอาหารภูมิปัญญาท้องถิ่น มีมานานตั้งแต่สมัยรุ่นคุณทวดกันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นสูตรต้นตำรับมาจากกลุ่มชาวบ้าน ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่ทำเส้นหมี่ขายเป็นอาชีพกันแทบทุกครัวเรือน จึงใช้ชื่อว่า ตะคุ มาตั้งเป็นชื่อของเส้นหมี่นั่นเอง

เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่อร่อยไม่เหมือนใครของหมี่ตะคุ ก็คือ ความเหนียวนุ่มของเส้นหมี่ ทำให้เวลาผัดแล้วทำให้ได้เส้นแบบไม่แห้งแข็งโป๊ก เส้นไม่ขาด และจับตัวเป็นเส้นยาวน่ารับประทาน (ภาษาพิมายบ้านเรา เรียกว่า เส่นไม่มุ่นแอะแยะ) ใครที่ได้ลิ้มลองรสชาติของเส้นหมี่ตะคุโคราช มักติดใจกันทุกราย

ก่อนที่จะไปพาทำผัดหมี่ตะคุนั้น เจ๊เชอขอเล่าความเป็นมาก่อนนะเจ้าคะ ว่าสมัยก่อนในการผลิตเส้นหมี่ขาย ชาวบ้านตำบลตะคุ ต้องใช้มือล้วน ๆ ในการทำ รวมถึงจะต้องตากเส้นหมี่ให้แห้งสนิทด้วย แต่ด้วยสภาพอากาศอย่างช่วงฤดูฝน เส้นจะมีความชื้น ตากไม่แห้ง เกิดเป็นเชื้อราได้ 

ทำให้เก็บไว้ไม่นาน ปัจจุบันจึงมีกรรมวิธีการผลิตด้วยเครื่องจักรอันทันสมัย ทำให้ได้เส้นหมี่ที่แห้งสนิท และสามารถเก็บได้นานถึง 6-8 เดือน นอกจากนี้ยังได้ต่อยอดนำมาแปรรูปเป็น หมี่ตะคุ พร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป ออกมาวางจำหน่ายอีกด้วย สามารถนำไปทำรับประทานเองง่าย ๆ ที่บ้านอีกด้วยน้า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนของขาดตลาดเลยแหล่ะ

 

ความเป็นมา

สายฝน สีดาจันทร์ หรือ “แม่ตุ้ย” เจ้าของ หจก. แม่ตุ้ย หมี่ตะคุ ผู้ผลิตเส้นหมี่ตะคุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เล่าที่มาของโรงงานให้ฟังว่า เดิมในบ้านตะคุ แทบทุกครัวเรือนจะทำเส้นหมี่ สืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน ในอดีตทุกขั้นตอนล้วนต้องใช้มือทำ 

ซึ่งครอบครัวของเธอ ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ยึดอาชีพทำเส้นหมี่ตะคุเช่นกัน เนื่องจากการทำเส้นหมี่ตะคุแบบดั้งเดิม ขั้นตอนยุ่งยากมาก นอกจากปัจจัยเรื่องฟ้าฝนเป็นอุปสรรค ในเวลาตากเส้นกลางแดดกลัวฝนตกเส้นไม่แห้ง เกิดความเสียหาย

ประมาณปี พ.ศ. 2536 หลังจากได้มารับช่วงอาชีพต่อจากพ่อแม่ จึงตัดสินใจทำเส้นหมี่ด้วยการนำเครื่องจักรมาใช้ในการผลิต แต่เวลานั้นไม่มีเงินทุน พ่อและสามีเลยลองทำเครื่องผลิตเส้นหมี่ขึ้นเอง ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้อย่างดี ช่วยแบ่งเบาภาระแรงงานคน 

และผลิตได้ปริมาณมากขึ้นจากเดิม ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ธุรกิจหมี่ตะคุของแม่ตุ้ย เติบโตอย่างต่อเนื่อง พัฒนาเส้นหมี่ต่อยอดแปรรูปเป็น “หมี่ตะคุ กึ่งสำเร็จรูป” เช่น

เส้นหมี่ มี 6 รส 6 สี

– เส้นหมี่ผสมคะน้า

– เส้นหมี่ผสมฟักทอง

– เส้นหมี่ผสมมะเขือเทศ

– เส้นหมี่รสดั้งเดิม

– เส้นหมี่ผสมใบเตย

– เส้นหมี่ผสมดอกอัญชัน

จุดเด่น

เส้นเหนียวนุ่ม พร้อมปรุง ไม่เจือสีและวัตถุกันเสีย

รสชาติ มี 2 รส ได้แก่

– รสดั้งเดิม

– รสเผ็ดมาก

เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่อร่อยไม่เหมือนใคร

อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของจังหวัดนครราชสีมา ดังคำกล่าวที่ว่า “มาถึงโคราชไม่ได้กินผัดหมี่โคราช” เรียกว่า “มาไม่ถึงโคราชอย่างแท้จริง” ความพิเศษ “เส้นหมี่โคราช” มีความเหนียวนุ่ม ผัดกับเครื่องสูตรลับเฉพาะของชาวโคราช ด้วยรสชาติเป็นเอกลักษณ์ โดยไม่ใส่ ไข่ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง และเต้าหู้ ทำให้ได้ผัดหมี่ที่ไม่เหมือนใคร กินแล้วติดอก ติดใจ ที่ต้องนึกถึง ทั้งทานเอง หรือ เป็น ของฝากจากเมือง

แจ้งเกิดเมนูดังเมืองย่าโม ต่อยอดโกอินเตอร์

ถ้าท่านใดสนใจอยากลองทำผัดหมี่แบบง่าย ๆ ก็สามารถหาซื้อหมี่สำเร็จรูป มาทำตามสูตรได้เลยนะคะ หาซื้อสินค้าง่าย ๆ

แอดมิน แนะนำของฝาก ให้ท่านเลือกซื้อได้ในราคาถูกเราแนะนำสินค้าคุณภาพเพื่อให้ท่านได้เลือกรับชมอย่างง่ายดายอีกทั้งยังมี Application ที่สามารถเลือกช็อปสินค้าทุกประเภทของฝากทั่วประเทศไทยง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ต้อง foodpayingshop กินแล้วได้ตังค์ซื้อแล้วได้ตังค์ ดาวน์โหลดเลยวันนี้